เอไอ แมชชีนเลิร์นนิง บล็อกเชน ทักษะจำเป็นคนทำงานยุค4.0

22 มีนาคม 2561
6,480

ทุกวันนี้ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคหลายแห่งต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการเฟ้นหาบุคลากรที่มีทักษะพิเศษ ซึ่งจำเป็นต่อการผลักดันการเติบโตขององค์กรในอนาคต

ฟรองซัวร์ แลงค์คอน รองประธานอาวุโส ออราเคิล เอเชียแปซิฟิก เผยว่า ผู้ทำหน้าที่สรรหาบุคลากรในภูมิภาคนี้ประมาณ 88% ระบุว่าการขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะเป็นความท้าทายสำคัญ 86% ระบุว่า ขาดแคลนผู้สมัครงานที่มีความรู้ทางเทคโนโลยีตามที่บริษัทต้องการ 

"องค์กรต่างๆ ต่างต้องพยายามเฟ้นหาบุคลากรที่มีทักษะด้านดิจิทัล ฟินเทค ไซเบอร์ซิเคียวริตี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะที่เป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจทั้งในปัจจุบันและอนาคต"

ดังนั้น การปิดช่องว่างด้านทักษะของบุคลากรจึงมีความสำคัญอย่างมากต่ออนาคตของเศรษฐกิจในภูมิภาค ไมว่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีก ภาคการผลิต ภาคการเงิน ไปจนถึงภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ ธุรกิจปัจจุบันสร้างขึ้นบนรากฐานของเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นจะไม่สามารถอยู่รอดหรือเติบโตต่อไปได้หากปราศจากบุคลากรที่มีทักษะเหมาะสม

ปัจจุบัน องค์กรธุรกิจในเอเชียแปซิฟิกต่างมีบทบาทสำคัญในการเชื่อมช่องว่างด้านทักษะที่กว้างขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือไปจากการฝึกอบรมบุคลากรของตนเองแล้ว ภาคเอกชนควรให้ความสำคัญกับการสร้างส่วนร่วมรูปแบบใหม่ๆ กับทางรัฐบาล และมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ ด้วยการอบรมและปลูกฝังความรู้ความสามารถให้กับผู้เรียน ทำให้ทั้งสองผ่ายได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน โดยนักศึกษามีโอกาสเข้าถึงทักษะที่เป็นที่ต้องการในตลาด ขณะที่ภาคธุรกิจสามารถเติมเต็มทักษะในส่วนที่ขาดหายไป

คนไอทีขาดแคลนทั่วโลก

ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจด้านเทคโนโลยีอาจสนับสนุนผู้เรียนที่กำลังศึกษาด้านไอที โดยการสร้างโปรแกรมที่สนับสนุนและส่งเสริมการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ด้วยบริษัทเอกชนต่างๆ อยู่ในสถานะที่เหมาะที่จะกระตุ้นผู้เรียนให้เห็นความสำคัญและสนใจการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และให้ความรู้ว่าในอนาคตจะมีโอกาสในการทำงานด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์อย่างไรบ้าง อีกทางหนึ่งยังเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยให้ผู้ประกอบการในภูมิภาคบรรลุจุดมุ่งหมายในการเติบโตอย่างรวดเร็ว

แลงค์คอนบอกว่า ทั่วโลกมีความต้องการผู้มีทักษะด้านเทคโนโลยีสูง เช่นเดียวกับในเอเชียแปซิฟิก ดังจะเห็นได้จากประเทศสิงคโปร์ และฮ่องกง ที่พัฒนาตนเองให้กลายเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมและสตาร์ทอัพ และมีประเทศเวียดนาม และอินโดนีเซีย เป็นคู่แข่งที่ตามมาติดๆ 

จากการสำรวจคิดคิดเห็นซีไอโอโดยเคพีเอ็มจีและฮาร์วีย์แนช ประจำปี 2559 พบว่า ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกขาดแคลนคนที่มีทักษะด้านไอทีมากที่สุด โดยเกือบ 7 ใน 10 ของผู้บริหารด้านไอทีระบุว่าการขาดแคลนบุคลากรที่มีความสามารถที่เหมาะสม ส่งผลทำให้การไปให้ถึงจุดหมายและความสำเร็จของบริษัทไม่เป็นไปตามแผน 

จากการสำรวจเดียวกันระบุอีกว่า ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 44% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั่วโลกถึง 5% ระบุว่า การวิเคราะห์ข้อมูลเป็นทักษะที่มีความต้องการมากที่สุด

เสริมทักษะรับอนาคต

ผู้บริหารออราเคิลกล่าวว่า เทคโนโลยีที่กำลังเข้ามามีอิทธิพลและต้องให้ความสำคัญ มีทั้งปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) รวมถึงเทคโนโลยีที่เกิดใหม่ต่างๆ ที่ใช้แมชชีนเลิร์นนิ่ง บล็อกเชน วีอาร์ ฯลฯ ซึ่งขณะนี้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการใช้ชีวิตและการทำธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม นอกจากทักษะด้านเทคโนโลยีแล้ว จำเป็นที่จะต้องช่วยให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ทักษะเสริมต่างๆ ที่จะช่วยให้พวกเขาสามารถเป็นผู้นำที่เชี่ยวชาญเทคโนโลยี ด้วยธุรกิจด้านดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ไม่ได้มีเพียงความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังต้องมีความยืดหยุ่นและตอบสนองได้ฉับไว เน้นประสบการณ์ลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ และมุ่งมั่นใช้ข้อมูลเชิงลึกเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ 

เขาแนะว่า องค์กรธุรกิจต่างๆ สามารถสนับสนุนคนที่มีความสามารถพิเศษรุ่นใหม่ๆ ได้ด้วยการสร้างโปรแกรมให้คำปรึกษาซึ่งจะสอนผู้เรียนเกี่ยวกับการพัฒนาแผนธุรกิจ และการออกแบบให้ตรงตามประสบการณ์ผู้ใช้งาน รวมถึงจุดประกายผู้เรียนให้ตั้งคำถามเสมอว่า เทคโนโลยีสามารถทำให้ลูกค้าใช้ชีวิตได้ง่ายดายขึ้นได้อย่างไร

"การทำงานร่วมกันของธุรกิจองค์กร รัฐบาล และสถาบันการศึกษา จะสร้างโอกาสที่ดี เสริมแรงบันดาลใจให้กับผู้เรียนในการแสวงหาอาชีพที่เกี่ยวข้อง พร้อมๆ ไปกับเสริมสร้างทักษะที่จำเป็นในวิชาชีพและขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต" แลงค์คอน กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง