ททท.สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวชุมชนจ.ภูเก็ต-พังงา

20 มีนาคม 2561
5,298

ททท.สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน ภูเก็ต-พังงา เพิ่มทางเลือกกิจกรรมด้านท่องเที่ยว

นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานภูเก็ต นำคณะสื่อมวลชนสำรวจแหล่งท่องเที่ยวชุมชนท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยศึกษาเส้นทางธรรมชาติบนสะพานไม้ที่มีความยาวประมาณ 600 เมตร และล่องแคนู ภายในป่าโกงกาง ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 ภูเก็ต จากนั้นเดินทางไปยังท่าเทียบเรือ Phuket Yacht Haven เพื่อไปชมความงามของเกาะละวะใหญ่ บ้านคลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา และร่วมงาน Marina Market ตลาดนัดแนวย้อนยุคภายในท่าเรือ Phuket Yacht Haven บ้านคอเอน ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ชมและชิมอาหารท้องถิ่น ร่วมกิจกรรมสาธิต เช่น การทำกระทงใบตอง การทำดอกไม้จากใบเตยหอม การร้อยพวงมาลัย เป็นต้น เพื่อแสดงศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนของจังหวัดภูเก็ต และพังงา ซึ่งสามารถใช้ระยะเวลาเพียงสั้นๆ แต่ได้สัมผัสกับความงามของธรรมชาติและท้องทะเลอ่าวพังงา

20180319201327321

นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานภูเก็ต กล่าวถึงการสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวของชุมชน ว่า เพื่อต้องการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของชุมชนในการรองรับนักท่องเที่ยว และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบถึงความหลากหลายของสินค้าท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต และพังงาว่า ไม่ได้มีเฉพาะหาดทรายหรือชายทะเลเท่านั้น แต่ยังมีสินค้าทางการท่องเที่ยวอื่นๆ ที่หลากหลาย เช่น ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต เป็นต้น โดยในส่วนของชุมชนท่าฉัตรไชย โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณเกรทเวย์หรือประตูเมืองภูเก็ต หรือบริเวณพื้นที่ป่าเลน ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 ภูเก็ต ซึ่งถือว่ามีศักยภาพและยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ซึ่งจะทำให้เกิดการกระจายตัวไม่กระจุกอยู่เฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ เนื่องจากการเดินทางที่สะดวก สามารถเข้าถึงได้ง่าย และมีร้านอาหารชุมชน ซึ่งมีความน่าสนใจที่แตกต่างจากแหล่งท่องเที่ยวทั่วไป ประกอบกับนโยบายของจังหวัดในการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน โดยการใช้ทรัพยากรและวิถีชีวิตของแต่ละชุมที่มีความแตกต่างมาเป็นจุดขายและสร้างความน่าสนใจ เช่น การเลี้ยงกุ้งมังกร ธนาคารปู สะพานชมธรรมชาติป่าโกงกาง เป็นต้น

20180319201327681

สำหรับกลุ่มตลาดหลักก็น่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ขณะเดียวกันก็ยังมองตลาดนักท่องเที่ยวคนไทยซึ่งส่วนใหญ่เมื่อมาภูเก็ตก็มักจะคิดถึงเฉพาะทะเล แต่ความเป็นจริงเรายังมีสินค้าท่องเที่ยวอื่นๆ ที่สามารถสร้างความแปลกใหม่ให้ได้สัมผัสด้วย ซึ่งนอกจาการนำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่แล้ว ยังได้มีการนำบริษัทนำเที่ยวหรือผู้ประกอบการด้านที่พักต่างๆ มาสำรวจเส้นทางเพื่อจัดโปรแกรมนำเที่ยวที่เหมาะสม เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เมื่อมาแล้วจะใช้เวลาพักอยู่หลายวัน ดังนั้นแหล่งท่องเที่ยวใหม่เหล่านี้จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับนักท่องเที่ยวได้ รวมถึงการจะเดินทางไปเที่ยวในอ่าวพังงาซึ่งก็ใช้เวลาไม่นานถือเป็นการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างกัน และมีการกระจายตัวนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: