ค่าบาท 'แข็งค่า' หวั่นสงครามค่าเงิน

23 กุมภาพันธ์ 2561
36,910

บาทเปิดตลาดเช้านี้ แข็งค่า "31.47 บาทต่อดอลลาร์" ฝั่งยุโรปกังวลกับ “การทำสงครามค่าเงิน” ของฝั่งสหรัฐอเมริกา ตลาดการเงินไทยเริ่มผันผวน

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.47บาทต่อ ดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากปิดสิ้นวันทำการก่อนที่31.55บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินยังไม่มีความเคลื่อนไหวมากนัก แม้ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานของสหรัฐจะยังอยู่ในระดับต่ำ (2.22 แสนคน) แต่นักลงทุนก็พบกับความกังวลเรื่องแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐไปพร้อมกัน

ที่น่าสนใจคือธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เริ่มส่งสัญญาณผ่านรายงานการประชุมครั้งล่าสุดว่ามีความกังวลกับ “การทำสงครามค่าเงิน” ของฝั่งสหรัฐอเมริกา และมีความจำเป็นจะต้องปรับท่าทีและการส่งสัญญาณของการใช้นโยบายการเงินในปีนี้ อาจตีความได้ว่าค่าเงินยูโรในปัจจุบันถือว่า “แพงเกินไป” ในสายตาของอีซีบี

ในส่วนของฝั่งตลาดการเงินไทยยังอยู่ในช่วงความผันผวนสูง โดยเริ่มลามไปที่ตลาดบอนด์ ล่าสุดบอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10 ปีปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 2.53% ตามยีลด์สหรัฐ หลังค่าเงินบาทปรับตัวอ่อนค่าลงและผลการประมูลบอนด์ระยะสั้นก็เริ่มชี้ว่าปริมาณความต้องการบอนด์ที่ระดับยีลด์ปัจจุบันเริ่มลดลง เราเชื่อว่าในระยะสั้นบอนด์ยีลด์ไทยมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้สูงขึ้นอีกโดนเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอายุสูงกว่า 5 ปีถ้าเงินบาทก็ยังคงอ่อนค่า

มองกรอบเงินบาทระหว่างวันที่ระดับ 31.40- 31.66บาท

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง