‘ท็อปปิ้ง’ผลไม้ไทย แก้เกมล้งจีนบุกสวน

19 กุมภาพันธ์ 2561 | โดย บุษกร ภู่แส
13,408

“ท็อปปิ้งผลไม้ไทย” แก้เกมล้งจีนหรือพ่อค้าคนกลางเหมาสวนล่วงหน้า แบ็คอัพด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม

“ท็อปปิ้งผลไม้ไทย” แก้เกมล้งจีนหรือพ่อค้าคนกลางเหมาสวนล่วงหน้า แบ็คอัพด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ล่าสุดขึ้นเวทีรับรางวัลผลิตภัณฑ์เด่น ด้านผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ จากInnovative House Awards

“ประเทศไทยนิยมนำเข้าท็อปปิ้งบลูเบอร์รี่และ สตรอว์เบอร์รี มาใช้ตกแต่งหน้าขนมหวาน จึงสนใจที่จะผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนท็อปปิ้งต่างประเทศและเป็นสินค้าทางเลือกในตลาด ประกอบกับเดิมทำธุรกิจส่งออกผลไม้ พบว่าคนเกาหลี ญี่ปุ่นและจีน นิยมบริโภคมะม่วงน้ำดอกไม้และทุเรียน จึงเกิดเป็นท็อปปิ้งผลไม้ไทยนำร่องด้วยมะม่วงน้ำดอกไม้” สุรวิชญ์ ทิพยารมณ์ กล่าว

เจาะตลาดเบเกอรี่พรีเมียม

สุรวิชญ์ นักธุรกิจส่งออกผลไม้ไปยังตลาดเกาหลี ญี่ปุ่นและจีน ตระหนักถึงตัวเลขรายได้ที่ลดลงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เป็นผลกระทบจากผู้ประกอบการจีนที่เข้ามากว้านซื้อผลไม้หน้าสวนในราคาสูงแล้วนำไปขายต่อ ทำให้ผู้ประกอบการไทยหาสินค้าส่งตามออเดอร์ไม่ได้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาหันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ท็อปปิ้งผลไม้ไทย เพื่อกระจายความเสี่ยงในการทำธุรกิจ ขณะเดียวกันก็ใช้ วทน.มาสร้างแบรนด์ให้มีคุณภาพและสร้างความน่าเชื่อถือ คาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ในสิ้นปีนี้

“ผมสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าด้วยงานวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. โดยพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบท็อปปิ้งมะม่วงน้ำดอกไม้สุก พร้อมทั้งรสชาติที่กลมกล่อม สะดวกต่อการใช้งาน สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับหลายเมนูทั้งหวานและคาว เพื่อช่วยยกระดับผลไม้ไทยสู่ตลาดโลก
โดยเฉพาะตลาดเบเกอรี่ในไทยมีมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท ส่วนช่องทางการกระจายสินค้าจะเข้าไปตามเชนโรงแรม ร้านอาหาร ขณะที่ตลาดต่างประเทศจะเริ่มเปิดตัวในชื่อแบรนด์ “ทรอปิกา คิง” (Tropica King) ในงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มของไทย (THAIFEX) ในวันที่ 29 พ.ค.-2 มิ.ย.นี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี”

  • 1/4
  • 2/4
  • 3/4
  • 4/4
แชร์ข่าว :
Tags: