วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (14 ก.พ.61)

14 กุมภาพันธ์ 2561 | โดย บมจ.ไทยออยล์
1,003

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสปรับลดลงเล็กน้อย จากความกังวลภาวะอุปทานล้นตลาด

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสปรับลดลงเล็กน้อย หลังสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐ (API) ประกาศตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 3.9 ล้านบาร์เรล ปิดที่ 422.4 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์

- สำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดการณ์อุปสงค์น้ำมันดิบในปีนี้จะเติบโต 1.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน มากกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้าที่ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ดีปริมาณการผลิตน้ำมันดิบคาดว่าจะปรับเพิ่มมากกว่าอุปสงค์ที่เติบโตขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากสหรัฐ ที่อาจสูงกว่าประเทศซาอุดิอาระเบียในเร็วๆ นี้

- นักวิเคราะห์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบอาจปรับลดลงได้ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นในสหรัฐ

+/- ค่าเงินดอลลาร์ มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย หลังนักลงทุนวิตกกังวลจากภาวะตลาดหุ้นสหรัฐ มีความผันผวนในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปทานยังคงล้นตลาด ประกอบกับปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในสหรัฐ ปรับตัวสูงขึ้น

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดคาดการณ์โรงกลั่นน้ำมันจะผลิตน้ำมันดีเซลมากกว่าน้ำมันก๊าดและอากาศยาน เนื่องจากความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

  • ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 57 - 62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
  • ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 60 - 65 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

  • ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐ มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและเร็วกว่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้ หลังราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นเหนือระดับจุดคุ้มทุนเฉลี่ยของการผลิตน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดาน (Shale Oil) ของสหรัฐ ทำให้ผู้ผลิตปรับเพิ่มแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐ (EIA) ได้มีการปรับการคาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐ ในปี 61 ขึ้นจากเดิมที่คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นราว 0.97 ล้านบาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา สู่ระดับ 10.27 ล้านบาร์เรลต่อวัน เป็นปรับเพิ่มขึ้นราว 1.26 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 10.59 ล้านบาร์เรลต่อวัน
  • ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันดิบเพื่อไปกลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูปมีแนวโน้มปรับลดลงในช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น ประกอบกับปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  • จับตาความสัมพันธ์ระหว่างเวเนซุเอลาและสหรัฐ หลังสหรัฐ กำลังพิจารณาคว่ำบาตรอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลา โดยอาจมีการจำกัดการนำเข้าน้ำมันดิบเวเนซุเอลาสู่สหรัฐ และการส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปของสหรัฐ สู่เวเนซุเอลา

---------------------------------

ที่มา : บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)
โทร.02-797-2999

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: