รับขวัญลูกเสือโคร่งขาว 3 ตัวรับ 'ตรุษจีน'

13 กุมภาพันธ์ 2561
2,846

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มอบอั่งเปา “เค้กเนื้อน้ำแข็ง” รับขวัญสมาชิกใหม่ “ลูกเสือโคร่งขาว 3 ตัว” ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน-ผอ.เผย เสือดำในความดูแลมีถึง 17 ตัวสมบูรณ์เพาะพันธุ์ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (13 กุมภาพันธ์ 2561) สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดย สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวสมาชิกใหม่ “เสือโคร่งขาว” พร้อมมอบอั่งเปา “เค้กเนื้อน้ำแข็ง” เป็นของขวัญต้อนรับเทศกาลตรุษจีน พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมสัมผัสความน่าเกรงขามของเหล่าพยัคฆ์หลากหลายสายพันธุ์ ในไทเกอร์เวิลด์ (Tiger World) และชมการแสดงเชิดสิงโต ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 นี้

20180213140700297

นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เตรียมเปิดตัวสมาชิกใหม่ “เสือโคร่งขาว” จำนวน 3 ตัว เป็นเพศผู้ 2 ตัว และเพศเมีย 1 ตัว เกิดวันที่ 5 พฤศจิกายน 2560 ซึ่งขณะนี้มีอายุครบ 3 เดือน โดยตั้งชื่อให้เป็นสิริมงคลว่า “ฟู่ ฟู่” (ร่ำรวยเงินทอง) “ฟาฉาย” (มีโชคลาภ) และ “ผิงอัน” (สงบสุข) และเตรียมนำปล่อยสู่ส่วนแสดง ไทเกอร์เวิลด์ (Tiger World) เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน โดยได้มอบอั่งเปา “เค้กเนื้อน้ำแข็ง” รับขวัญสมาชิกใหม่ด้วย

ทั้งนี้ เสือโคร่งขาว ตามความเชื่อของชาวจีน นับเป็นหนึ่งในสัตว์เทพประจำทิศทั้งสี่ โดยอยู่ประจำทิศตะวันตก และเป็นตัวแทนของอำนาจบารมี ความเคารพยำเกรง ซึ่งลักษณะของเสือโคร่งขาว เป็นเสือที่มีลักษณะพิเศษ โดยมีรูปร่างลักษณะเหมือนกับเสือโคร่งทุกประการ เพียงแต่มีลักษณะเด่นคือมีขนพื้นสีขาวและลายสีน้ำตาลเข้ม ม่านตาสีฟ้า จมูกสีชมพูและสีขาวครีม ซึ่งเกิดจากการผิดปกติของยีน แต่ไม่ใช่สัตว์เผือก

20180213140659433

นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้จัดการแสดงเชิดสิงโต และการแสดงต่อสู้วูซู ศิลปะการต่อสู้ของชาวจีน ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งเชื่อกันว่าใครที่ได้ชมการเชิดสิงโตจะมีโชคลาภ เจริญรุ่งเรือง และเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง รวมทั้งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่าเกรงขามของเหล่าสิงห์และพยัคฆ์ 5 สายพันธุ์ ประกอบด้วย เสือขาว สิงโตขาว เสือโคร่งเบงกอล เสือดำ และเสือโคร่งอินโดจีน ในส่วนแสดง ไทเกอร์เวิลด์ (Tiger World) และมอบส้มมงคลแก่นักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ด้วย

“เนื่องจากไนท์ซาฟารีเอง ก็มีนักท่องเที่ยวชาวจีน ให้ความนิยมมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ถึงร้อยละ 90 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญกับวันสำคัญของชาวจีน คือวันตรุษจีน อยากจะสร้างความประทับใจความอบอุ่นใจให้กับชาวจีนหรือ ชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่เองที่เลือกพาครอบครัวมาเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โดยนอกจากกิจกรรมการแสดงพิเศษต่างๆในวันตรุษจีนแล้ว ทางไนท์ซาฟารียังจะมีการ มอบส้มมงคล เพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมโชคลาภความมั่งคั่ง ให้กับนักท่องเที่ยวทุกคนอีกด้วย” นางเนตรนภา กล่าว

20180213140658589

นางเนตรนภา ยังกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ทางด้านของกระแสการอนุรักษ์ เสือดำ ในประเทศไทยนั้น ทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเอง ก็มีเสือดำในความดูแลอยู่ทั้งหมด 17 ตัว แบ่งเป็นเพศผู้ 8 เพศเมีย 9 ตัว ซึ่งทุกตัวนั้นได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดีทุกตัว และเนื่องจากเลี้ยงในสภาพภูมิประเทศและบรรยากาศเหมือนธรรมชาติ ทำให้เสือมีความเครียดน้อย จึงเชื่อว่าจะสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ตามปกติ จนต้องจำกัดจำนวนไม่ให้เยอะเกินไป ซึ่งแต่ก่อนนั้นมีถึง 30 ตัว แต่มีการนำเสือดำไปแลกกับสัตว์ชนิดอื่นในสวนสัตว์ต่างๆ ในประเทศ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ และเสือดำนั้นก็ยังสามารถมาเยี่ยมชมอย่างใกล้ชิดได้ในส่วนแสดง ไทเกอร์เวิลด์ (Tiger World) อีกด้วย

แชร์ข่าว :
Tags: