บุกจับขบวนการมอดไม้บนเทือกเขา พบแปรรูปไม้ตะเคียนอายุ400ปี

13 กุมภาพันธ์ 2561 | โดย แฟ้มภาพ
1,274

จนท.ป่าไม้สนธิกำลังร่วมทหาร ตำรวจบุกจับ 2 ผู้ต้องหา ขบวนการมอดไม้บนเทือกเขาใน อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส พบกำลังไม้ตะเคียนแปรรูปอายุกว่า 400 ปี

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 13 ก.พ.61 นายกริช น้อยผา นายอำเภอศรีสาคร จ.นราธิวาส ได้อำนวยการและสั่งการให้ พ.ต.ท.รุ่ง แก้วบัวดี สารวัตรกองกำกับการสืบสวน1การบังคับการสืบสวนจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ต.ภาณุสรณ์ ชูกรงมวน รอง ผบ.กรมทหารพรานที่49 ร.ต.อ.อรุณ กุลกัลยา หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ ตชด.44 นายมะตอเฮ ดะมิแล เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 1 อ.ศรีสาคร และนายตอปา แซะ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 3 อ.จะแนะ ได้ร่วมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ อส.อ.ศรีสาคร จำนวน 60 นาย เดินทางขึ้นไปพิสูจน์ทราบบนเทือกเขาหลังหมู่บ้านไอร์ซือดอ ม.1 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีมีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเป็นพื้นที่กว้าง

โดยเจ้าหน้าที่ต้องนั่งรถยนต์ และเดินเท้าขึ้นเทือกเขาที่สูงชันเป็นเวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง เมื่อใกล้ถึงเป้าหมายเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ จึงได้กระจายกำลังกันโอบล้อมพื้นที่ โดยพบว่ามีการสร้างเพิงพักชั่วคราวด้วยการนำผ้าเต็นท์สีฟ้าสลับขาวมามุงเพื่อใช้กันแดดและฝน เมื่อได้จังหวะจึงได้บุกชาร์จกับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 2 คน คือ 1.นายอับดุลปาตะห์ มะแซ อายุ 49 ปี 2.นายอับดุลรอเซะ ดาระนิบง อายุ 50 ปี พร้อมของกลาง อาทิ เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง อุปกรณ์ในการบำรุงรักษาเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์จำนวนหนึ่งน้ำมันเชื้อเพลิง 1 แกลลอน มีดพร้า 1 เล่ม ตลับเมตร 1 อัน ไฟฉาย 3 กระบอก อาวุธปืนยาวแบบผลิตเอง 1 กระบอก โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ยาบ้า 2 เม็ด ไม้ตะเคียนชันตาแมว 4 ท่อนใหญ่ ไม้ตะเคียนชันตาแมวที่แปรรูปแล้ว 22 ชิ้น และอื่นๆรวมทั้งสิ้น 22 รายการ

โดยนายนายอับดุลปาตะห์ และนายอับดุลรอเซะ ให้การรับสารภาพว่า ได้ลักลอบตัดไม้เพื่อแปรรูปจำหน่ายให้กับคนทั่วไป เนื่องจากไม่มีอาชีพจึงได้ชักชวนกันขึ้นไปลักลอบตัดไม้ โดยได้ขึ้นมาลักลอบตัดไม้ประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว และได้ขนย้ายไปขายมาแล้ว 2 เที่ยว เป็นไม้ตะเคียนชันตาแมวที่มีอายุกว่า 400 ปี ซึ่งมีขนาดลำตันวัดโดยรอบประมาณ 7 เมตรเศษ เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร และแจ้งดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันลักลอบตัดไม้ทำลายป่า มียาเสพติดให้โทษประเภท1ยาบ้าไว้ในครอบครองเพื่อเสพมีเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนรวมทั้งมีและครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง