แห่แชร์! ‘ดี้-นิติพงษ์’ ตั้งคำถาม 9 ข้อ คนอยากเลือกตั้ง

12 กุมภาพันธ์ 2561
17,990

แห่แชร์! "ดี้-นิติพงษ์" ตั้งคำถาม 9 ข้อ วิจารณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่ม "คนอยากเลือกตั้ง"

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2561 ดี้-นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Nitipong Honark” วิจารณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่ม "คนอยากเลือกตั้ง" ที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งภายในปีนี้ และหยุดการสืบทอดอำนาจ ของ คสช. โดย "ดี้ นิติพงษ์" ได้ตั้งคำถาม 9 ข้อ โดยระบุว่า

"อยากเลือกตั้งมั่งอ้ะแม่ประไพ พ่อทิดเอิบ..

แต่มีคำถามในใจตัวเอง ดังต่อไปนี้...
คำว่า "มึง" คือฉันถามตัว "กู" เองจ้ะ

1.มึงจะเป็นคนเลือก...มึงจะเลือกใครวะ มึงก็เลือกมาแล้วหลายที เลือกมาแล้ว มันก็งั้น ๆ จะเลือกหรือไม่เลือก ก็ไม่เห็นแตกต่าง

2.หรือกูจะเสนอตัวเป็นคนให้เขาเลือก....กูจะได้ไปทำแบบที่กูคิดไว้ว่าดี แต่กูจะไปสมัครที่ไหน พรรคไหน เขาจะรับกูไหมถ้าเขารู้ว่า กูไม่ชอบคำว่า "มติพรรค"

3.รัฐธรรมนูญไม่ให้คนลงการเมืองเป็น สส.อิสระ ต้องอยู่ในพรรคใดพรรคหนึ่งเท่านั้น ต้องทำตามมติพรรค...เออ แค่นี้ก็เผด็จการในพรรคละ ประชาธิปไตยตรงไหนวะ

4.แต่ถ้าอิสระได้หมด..ใครอยากสมัครเป็นผู้แทน ก็อิสระ ก็เข้าใจได้เลยว่า ส่วนหนึ่งอาจจะมีความคิดเป็นของตัวเองสูงที่จะทำงานเพื่อชาติโดยไม่คิดถึงพวกพ้อง....แต่ส่วนที่เป็นปัญหาคือ...แม่งพร้อมจะขายตัวยกมือ....คือเป็นกะหรี่การเมืองขายปลีก....วุ้ย กลุ้มใจ

5.งั้นขอตั้งพรรคใหม่ละกัน...ชาวบ้านธรรมดาที่ก็เป็นคนไทยที่อยากทำงานให้บ้านเมือง ที่ไม่ใช่สองสามพรรคใหญ่นั่น...ตั้งพรรคใหม่แล้วจะรอดไหมจ๊ะ

6.ต่อจากข้อที่ห้า...การอยากอาสาเข้าไปทำงานการเมือง ต้องมีเงินแค่ไหน...ต้องมีเงินด้วยหรือ

7.คนจน คนชั้นกลาง มนุษย์เงินเดือน รวมเงินได้ ตั้งพรรคได้ไหม อันนี้ถามจริงๆ...หมายถึงไม่ใช่แค่ตั้งพรรคไปอย่างสิ้นหวังนะ...อันนั้นรู้ว่ามีกฎหมายว่าตั้งพรรคได้...แต่พรรคเบี้ยน้อยหอยน้อยมันเคยเกิดขึ้นไหม

8.ประชาธิปไตยย่อมเป็นญาติกับเสรีนิยม...และเสรีนิยมเป็นญาติกับทุนนิยมไหม แล้วทุนนิยมมันจะย้อนกลับไปเป็นญาติที่แท้จริงกับประชาธิปไตยเพื่อปวงชนไหม...

9.สิ่งหนึ่งทีฉันสับสนคือ...เผด็จการในเมืองไทยวันนี้ เป็นเผด็จการที่หน่อมแน้ม รู้สึกผิดว่าตัวเองมาจากวิธีที่เขาหาว่าไม่เป็นประชาธิปไตย...จะเด็ดขาดก็ไม่กล้าเด็ดขาด แถมยังเฟอะฟะอีกหลายเรื่องให้อีกฝ่ายเย้ยหยันได้ตลอดเวลา...

แต่ฝ่ายที่ต่อต้านเผด็จการ...อยากเลือกตั้ง...เคลื่อนไหวไปเรื่อย...

ซ้ำๆซากๆ...ไม่มีข้อเสนออะไรเลย...ย้ำ ไม่มีข้อเสนออะไรเลย นอกจากอยากจะมีเลือกตั้ง...

ประชาธิปไตยคือเผด็จการอีกรูปแบบหนึ่งที่ห่อหุ้มแพกเกจให้ดูงดงาม ถ้าหากยังตอบคำถามเก้าข้อของฉันนั้นไม่ได้...

ประชาธิปไตยแบบอนาล็อก...ตั้งแต่ 2475 มันไม่เวิร์คละ...

ตอนนี้ต้องประชาธิปไตยแบบดิจิตอลโซเชียลมีเดียละ

เผด็จการก็ไม่รอด...
ประชาธิปไตยทุนนิยม...เสรีนิยมสร้างภาพ..ก็จะไม่รอด..

ตอนนี้โซเชียลมีเดีย....สร้างสังคมประชาธิปไตยที่แท้จริงละแม่เอ๋ย"

ขอบคุณภาพ และข้อมูลจาก Nitipong Honark

แชร์ข่าว :
Tags: