คาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ผันผวนตามตลาดหุ้นสหรัฐ

12 กุมภาพันธ์ 2561
3,519

"บล.เคทีบี" มองดัชนีหุ้นไทยสัปดาห์นี้ยังผันผวนตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐ ชี้มีลุ้นกลับขึ้นไปแตะ 1,800 จุด

นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บล.เคทีบี (ประเทศไทย) (KTBST) เปิดเผยว่า ทิศทางตลาดหุ้นสัปดาห์นี้ (12-16 ก.พ.) ดัชนียังมีความผันผวนตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐฯ หากดัชนีฯตลาดหุ้นสหรัฐฯไม่เกิดการเทขายอย่างรุนแรง ดัชนีมีโอกาสที่จะกลับขึ้นไปยืนเหนือระดับ 1,800 จุดได้ โดยแนวรับสำคัญอยู่ที่ระดับ 1,760 จุด

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังต้องติดตามตัวแปรที่จะมีผลต่อการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สัปดาห์นี้ คือ รายงานตัวเลขเงินเฟ้อในวันที่ 14 ก.พ.ซึ่งเป็นตัวแปรที่ส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลงไปมาก รวมไปถึงการแถลงแผนลงทุนของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 12 ก.พ. , รายงานตัวเลขอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของสหภาพยุโรป (อียู) วันที่ 14 ก.พ. , การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของไทยในวันที่ 14 ก.พ. เช่นกัน และรายงานกำไรของบริษัทในตลาดฯ

สำหรับกลยุทธ์ลงทุนในสัปดาห์นี้ ด้วยตลาดหุ้นสหรัฐฯยังผันผวนสูง แต่ด้วยตลาดหุ้นไทยที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว จึงน่าจะเป็นจังหวะในการเลือกซื้อหุ้นที่ราคาปรับตัวลงมามาก การลงทุนในสัปดาห์นี้จึงควรเลือกซื้อหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี ราคาลงมามากหรือจะเป็นหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว อย่างไรก็ตามนักลงทุนต้องพร้อมตัดขายหากดัชนีฯ ร่วงต่ำกว่าระดับ 1,760 จุด โดย หุ้น Top Picks ของสัปดาห์นี้ที่น่าสนใจคือ HANA, BJC, BH, HUMAN และ TICON ส่วน หุ้นแนะนาเชิงเทคนิคได้แก่ GPSC, AMANAH, VIH

ปัจจัยที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ คือ การรายงานตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐในวันที่ 14 ก.พ.คาดว่าจะทรงตัวในระดับ 2.1% จากช่วงก่อนหน้า ในขณะที่เงินเฟ้อพื้นฐานคาดว่าจะออกมาที่ 1.8% อย่างไรก็ดี ในช่วงระยะสั้นการที่เงินเฟ้อปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอาจจะส่งผลเสียต่อบรรยากาศการลงทุนตลาดหุ้นได้ เนื่องจากจะเป็นแรงกดดันให้เกิดการคาดการณ์ในการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดอีกครั้ง

ขณะที่ตลาดยุโรป ติดตามการรายงานตัวเลข GDP ล่วงหน้าจากเยอรมันในวันที่ 14 ก.พ. โดยคาดว่าจะออกมาที่ 2.9% เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนหน้าที่ 2.8% และทางยุโรปจะรายงาน GDP ออกมาที่ 2.7% ชะลอตัวลงจากช่วงก่อนหน้าที่ 2.8%

ด้านทางเอเชียติดตามการรายงาน GDP ไตรมาส 4/60 จากทางญี่ปุ่น ในวันที่ 14 ก.พ.คาดว่าจะออกมาที่ 0.9% ชะลอตัวลงจากช่วงก่อนหน้าที่ 2.5% และประเทศไทยจะมีการประชุม กนง.ในวันเดียวกัน คาดว่าจะยังคงดอกเบี้ยไว้ที่ 1.5% จากช่วงก่อนหน้า หลังอัตราเงินเฟ้อยังไม่ฟื้นตัวอย่างที่คาดไว้

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง