ปรับ3นทท.เหยียบปะการัง ถ่ายภาพใต้น้ำหมู่เกาะสุรินทร์

8 กุมภาพันธ์ 2561
4,446

สั่งปรับ! 3 นักท่องเที่ยวเหยียบปะการัง ถ่ายภาพใต้น้ำอ่าวแม่ยาย ยืนยันจุดที่เกิดเหตุไม่ได้เป็นพื้นที่ปิดเพื่อฟื้นฟูปะการัง

จากกรณีคุณ Jirapong Jeewarongkakul โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัว ว่าอุทยานแก่งชาติทางทะเลอย่างหมู่เกาะสุรินทร์ก็มีปัญหาการลักลอบ เข้าไปท่องเที่ยวในอ่าวแม่ยาย อ่าวที่มีการประกาศปิดเพื่อฟื้นฟูสภาพแนวปะการัง ที่เสื่อมโทรมหลังเหตุการณ์ปะการังฟอกขาว...แถม นทท. กลุ่มนี่ ยังทำกิจกรรมที่รบกวนแนวปะการังดังภาพ...อย่าโชว์โง่ด้วยการบอกว่านั่งบนหินไม่ใช่ปะการัง เพียงแต่คุณไม่รู้ว่ามันคือปะการัง

ล่าสุดวันนี้ (8 ก.พ.61) นายพุทธพจน์ คูประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุริทร์ ต.คุระ อ.คุระบุรี จ.พังงา เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ก.พ.61 ที่ผ่านมา และมีการโพสเมื่อเวลาประมณ 17.00 น. ทำให้เมื่อเช้าวันนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ติดตาตัวนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ซึ่งก็เจอจำนวน 3 คนในช่วงสาย และได้ทำการเปรียบเทียบปรับคนละ 1,500 คน

“เหตุการณ์แบบนี้เราไม่ยอมอยู่แล้ว เพราะให้แค่ดู เราไม่ให้เหยียบ ไม่ให้สัมผัสใดๆทั้งสิ้น รวมถึงการให้อาหารปลา ซึ่งเป็นกฎชัดเจนอยู่แล้ว เราไม่ยอมอยู่ ความผิดก็คือไปยืนเหยียบปะการัง ซึ่งเขานึกว่าเป็นหิน แต่เราบอกไม่ใช่นะ เพราะบางส่วนมันเป็นหิน บางส่วนมันเป็นปะการังซึ่งเขาก็เข้าใจและขอโทษ”

นายพุทธพจน์ กล่าวและว่า ส่วนที่มีการระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ปิดเพื่อฟื้นฟูสภาพแนวปะการังนั้น ตรงที่เกิดเหตุอยู่ในเขตที่กำหนดให้เป็นพื้นที่ดำน้ำไม่ได้อยู่ในเขตหวงห้ามแต่อย่างใด เนื่องจากพื้นที่อ่าวแม่ยายมีพื้นที่กว้าง แต่บริเวณที่เกิดเหตุอยู่บริเวณแหลมแม่ยาย ซึ่งเป็นจุดที่กำหนดให้เป็นพื้นที่ดำน้ำดูปะการัง มีการผูกทุ่นไว้ชัดเจน เพราะฉะนั้นไม่ได้อยู่ในห้ามแน่นอน

สำหรับมาตรการดูแลนั้นทางอุทยานฯได้มีการดำเนินการและมาตรการอยู่แล้ว แต่บางครั้งในจุดที่เป็นใต้น้ำก็อาจจะหลุดรอดสายตาของเจ้าหน้าที่ไปบ้าง ซึ่งก็ต้องขอบคุณประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ แต่ธรรมชาติของนักท่องเที่ยวก็ต้องการที่ไปดื่มด่ำและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งเราก็มีชุดเจ้าหน้าที่ออกตรวจดูแลพื้นที่ และป้องกันการกระทำในลักษณะนี้ รวมทั้งการป้องกันอุบัติเหตุ

แชร์ข่าว :
Tags: