‘ทรัมป์’ ปัดข้อครหาเหยียดผิว

15 มกราคม 2561
1,998

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยืนยันว่า “ไม่ใช่คนเหยียดผิว” หลังสื่อหลายแห่งรายงานว่าเขาใช้ถ้อยคำเหยียดหยามผู้อพยพจากแอฟริกาและเฮติ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงเมื่อวันอาทิตย์ (14 ม.ค.) ว่า เขาไม่ใช่คนเหยียดผิว และเป็นบุคคลที่มีทัศนคติแง่ลบในเรื่องดังกล่าว “น้อยที่สุด” เท่าที่บรรดาผู้สื่อข่าวเคยสัมภาษณ์มา และปฏิเสธการจัดทำแถลงการณ์เพื่อชี้แจงเหตุผลด้วย แต่สงวนท่าทีเมื่อผู้สื่อข่าวขอให้กล่าวอย่างชัดเจนว่า เขาใช้คำใดเรียกแทนผู้อพยพจากแอฟริกาและเฮติ

ความเห็นของนายทรัมป์มีขึ้นหลังหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส และวอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า ในระหว่างการประชุมของทำเนียบขาวเกี่ยวกับสถานการณ์ผู้อพยพในสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ ใช้คำพาดพิงผู้อพยพจากเฮติและแอฟริกา ว่ามาจาก “ประเทศที่โสโครกและไม่น่าอยู่” 

รายงานดังกล่าวยังได้รับการยืนยันจากนายดิ๊ก เดอร์บิน วุฒิสมาชิกอาวุโสของพรรคเดโมแครตซึ่งเข้าร่วมการประชุมด้วย จนก่อให้เกิดกระแสต่อต้านและสร้างความไม่พอใจอย่างหนักไปทั่วทั้งแอฟริกา

ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐกล่าวถึงการให้สัมภาษณ์พิเศษกับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล ฉบับเมื่อวันพฤหัสบดี (11 ม.ค.) ที่ผ่านมา ซึ่งระบุตอนหนึ่งว่า “นายทรัมป์กล่าวถึงการอาจมีความสัมพันธ์ที่ดีกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ” ซึ่งนายทรัมป์ตำหนิการใช้ถ้อยคำดังกล่าว และชี้แจงว่าเขาใช้คำว่า “น่าจะ”

ด้านทำเนียบขาวเผยแพร่คลิปเสียงของการสัมภาษณ์ในช่วงนั้น เพื่อเป็นหลักฐานสนับสนุนด้วย ขณะที่วอลล์สตรีท เจอร์นัล ยังไม่แสดงท่าทีต่อการโต้แย้งของนายทรัมป์ในเรื่องนี้

แชร์ข่าว :
Tags: