เผยโฉมเหล่านักรบกลางเวหา ผู้วาดฝันให้เด็กๆให้วันเด็กแห่งชาติ 2561

14 มกราคม 2561
17,216

เผยโฉมเหล่านักรบกลางเวหา ผู้วาดฝันให้เด็กๆให้วันเด็กแห่งชาติ 2561 ท่ามกลางท้องฟ้าสีครามเหนือน่านฟ้าของกองบิน 6 ดอนเมือง

เมื่อวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2561 เด็กน้อยแหงนหน้ามองท้องฟ้าเห็นเครื่องบินรบ ทั้งเครื่องบินขับไล่ เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินฝึก และอีกมากมาย ที่กองทัพอากาศจัดแสดงบินผาดโผนโลดแล่นวาดลีลาสุดตื่นเต้นระทึกใจจนอยากจะโตขึ้นเป็นนักบินแบบนั้นบ้าง เบื้องหลังความแข็งแกร่งและพร้อมเพรียงของการบิน ผู้ควบคุมเครื่องยนต์สมรรถภาพสูงต้องผ่านการสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร เหล่า ทอ. ต่อที่โรงเรียนนายเรืออากาศ ต้องทำคะแนนให้ได้สูงเพื่อได้รับคัดเลือกเข้าเป็นศิษย์การบินที่โรงเรียนการบินกำแพงแสน โดยต้องผ่านการตรวจร่างกายให้ได้ตามมาตรฐานเวชศาสตร์การบินทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งเมื่อจบหลักสูตรต้องแยกย้ายไปเรียนในแต่ละแบบของเครื่องบิน เข้าสังกัดฝูงบินต่างๆ ตามลำดับคะแนน ถ้าคะแนนสูงก็มีโอกาสเลือกก่อน

สำหรับนักบินขับไล่และโจมตีขั้นต้นทุกคนต้องผ่านฝูงบิน 401 กองบิน 4 ตาคลี จ.นครสวรรค์ เพื่อทำการบินกับฝูง Fighter Lead In ซึ่งเป็นเครื่องขับไล่ฝึกแบบ 1 (บข.ฝ.1) L-39 มีทั้ง F-16, F-5 และ JAS-39 เชื่อว่าหลายคนเริ่มอยากรู้แล้วว่าภายใต้หมวกและฝาครอบห้องบินนั้น ที่จริงแล้วโฉมหน้าค่าตาของเหล่าผู้กล้านักรบกลางเวหานั้นจะเป็นเช่นไร

วันนี้ช่างภาพศูนย์ภาพเนชั่นนำมาภาพใกล้ๆ ชัดๆ มาให้ได้ชมกัน ดังนี้ เครื่องบินขับไล่เอฟ 16 (F-16 Fighting Falcon) บังคับโดยนักบินจากฝูงบิน 103 กองบิน 1 จ. นครราชสีมา ได้แก่ น.ต.พัชระ ทองประมูล และ น.ต.ภัทรนันทน์ โสมนันท์ และนักบินจากฝูงบิน 403 กองบิน 4 อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ได้แก่ น.ท. กิตติชัย ช่างเสนาะ และ ร.อ. นภเอกภัค แพรดำ (นั่งหลัง), ร.อ.ชานนท์ สัตยะยุกต์ และ ร.ท. วรวัฒน์ เทศขำ (นั่งหลัง) สำหรับเครื่องบินขับไล่กริพเพน JAS 39D Gripen บังคับโดย น.อ. ณัฏฐวุธ ดวงสูงเนิน รองผู้บังคับการกองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี

เมื่อแสดงเสร็จแล้วได้ลงมาทักทาย แจกของ และร่วมถ่ายภาพกับเด็กๆ ที่เดินทางมาร่วมงานวันเด็กแห่งชาติของกองทัพอากาศ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจ และต่อเติมความฝันของเด็กและเยาวชน เพื่อในอนาคตข้างหน้าอาจได้กลายมาเป็นส่วนหน่ึงของทัพฟ้า ปกป้องดูแลรักษาน่านฟ้าและอธิปไตยของประเทศสืบต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: