สธ.แจงไม่มีการลด 'จิตแพทย์' ใน รพ.ลง

14 มกราคม 2561 | โดย คมชัดลึกออนไลน์
7,773

สธ.แจงไม่มีการลด "จิตแพทย์" ใน รพ.ลง เผยอยู่ระหว่างปรับปรุงกรอบอัตรากำลังใหม่ คาดได้ข้อสรุป 17 ม.ค.นี้

กรณีเฟซบุ๊กเพจ "เข็นเด็กขึ้นภูเขา" ออกมาเปิดเผยว่ากระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีคำสั่งลดจำนวนจิตแพทย์ในโรงพยาบาลต่างจังหวัดลง ทำให้ภาระงานเพิ่มมากขึ้น และขาดกำลังใจในการทำงาน

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เดิม สธ.มีการประกาศกรอบอัตรากำลังทุกสาขาของทุกโรงพยาบาล แต่เมื่อโรงพยาบาลนำกรอบไปบริหารจัดการ ก็ทราบว่าทางกลุ่มงานจิตเวชมีปัญหา จึงทำเรื่องเสนอมายังส่วนกลางเมื่อปีที่ผ่านมา ให้ทบทวนกรอบกำลังคน เนื่องจากกรอบเดิมที่ออกไปไม่สอดคล้องกับภาระงานที่ทำ ซึ่งก็อยู่ระหว่างทบทวน แก้ไข และปรับปรุงกรอบอัตรากำลังใหม่ในส่วนของกลุ่มงานจิตเวช ซึ่งจะมีการประชุมในช่วงบ่ายของวันที่ 17 ม.ค.นี้ และจะมีการเชิญตัวแทนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ซึ่งคิดว่ากรอบกำลังใหม่ของทางด้านจิตเวชในครั้งนี้น่าจะเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย

"หลังจากโรงพยาบาลนำกรอบไปบริหารจัดการในรูปแบบต่างๆ บางโรงพยาบาลอาจจะค่อนข้างตึงตัวในการใช้กรอบ คนทำงานก็กังวล จะเป็นการบีบคนหรืออย่างไร ซึ่งเรื่องกรอบกำลังคนเป็นเรื่องที่ต้องค่อยๆ ดำเนินการ และยืนยันว่าไม่ได้มีการเอาคนออก เพราะหลักการแล้วทำไม่ได้ ก็ต้องอยู่เหมือนเดิม อีกทั้งจิตแพทย์เองก็เป็นสาขาขาดแคลน และ 3-4 ปีมานี้ก็มีภาระงานมากชัดเจน นอกจากนี้ ในโรงพยาบาลเมื่อเปิดบริการไปแล้ว เราไม่เคยถอยหรือลดลง ซึ่งปัญหาของกลุ่มงานจิตเวชทาง สธ.ก็รับทราบและดำเนินการปรับปรุงแก้ไขโดยลำดับ" พญ.พรรณพิมล กล่าว

พญ.พรรณพิมล กล่าวอีกว่า แม้จะมีกรอบอัตรากำลังกลางที่ สธ.ดำเนินการ แต่ก็ต้องมีการพิจารณาในระดับพื้นที่อีก ซึ่งขณะนี้ สธ.ก็กำลังขับเคลื่อนตามแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพ (Service Plan) ว่าแต่ละพื้นที่จะขับเคลื่อนสาขาอะไร ซึ่งหากผู้ตรวจราชการ สธ.เห็นว่าขับเคลื่อนตามเซอร์วิสแพลนแล้วไม่เพียงพอก็ขออัตรากำลังเพิ่มตามความเหมาะสมได้ ก็ต้องเสนอมายังส่วนกลางและหารือกัน หรือแม้แต่เมื่อประกาศใช้กรอบอัตรากำลังไปแล้ว แต่การดำเนนิงานตามจริงมีปัญหา หรือภาระงานมากเกิไป ก็สามารถสะท้อนปัญหาขึ้นมาได้ตลอด

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง