'รมช.คมนาคม'สั่งตั้งทีมติดตามราคาอาหารสนามบิน

12 มกราคม 2561
2,105

"รมช.คมนาคม" ลงพื้นที่ตรวจราคาอาหารและเครื่องดื่มในสนามบินดอนเมือง พร้อมตั้งคณะกรรมการติดตามราคาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยผู้บริหารบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และผู้บริหารสนามบินดอนเมือง ลงพื้นที่ตรวจราคาอาหารและเครื่องดื่มในสนามบินดอนเมือง เมื่อเดินทางถึงได้เข้าไปดูราคาอาหารในโรงอาหารหรือแคนทีนที่ใช้ชื่อว่า "Magic Food Park" ซึ่งอยู่บริเวณใกล้ประตู 15 ของอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ จุดแห่งนี้จำหน่ายอาหารราคาประหยัด โดยมีนักท่องเที่ยวและลูกเรือมาซื้ออาหารบริโภค หลังจากนั้นเดินเข้าอาคารผู้โดยสาร เพื่อตรวจสอบร้านอาหารชื่อดังที่ได้รับสัมปทานพื้นที่จำหน่ายอาหาร โดยได้ตรวจและสอบถามราคาอาหารทีละร้าน

ทั้งนี้ ภาพรวมอาหารในสนามบินดอนเมือง พบว่ามีหลายราคาที่เป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค โดยในส่วนของโรงอาหารมีอาหารจำหน่ายเริ่มต้น 60 บาท น้ำดื่มไม่เกิน 10 บาท ราคาดังกล่าวเห็นว่าแม้จะไม่ถูกมาก แต่เมื่อเป็นโรงอาหารในสนามบินก็พอรับได้ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ ทอท.ปรับปรุงป้ายที่บ่งชี้ทางเดินไปยังโรงอาหารเหล่านี้ให้ผู้เดินทางทั่วไปรับทราบอย่างกว้างขวาง รวมทั้งมีแนวคิดให้ใช้คำภาษาอังกฤษที่เข้าใจง่าย เช่น สตรีทฟู้ด เป็นสัญลักษณ์ที่ต่างชาติเข้าใจรูปแบบอาหารของไทย ซึ่งเป็นเมนูชื่อดังก็จะทำให้ผู้โดยสารรู้จุดจำหน่ายอาหารเพิ่มขึ้น

ส่วนราคาอาหารยอมรับมีหลายจุดสูง บางร้านได้รับมิชลินไกด์ ทำให้ราคาสูง เบื้องต้นทราบจาก ทอท.ว่าพื้นที่จำหน่ายอาหารที่ผู้ประกอบการสัมปทานมีการแข่งขันราคา ทำให้ผู้สัมปทานพื้นที่กำหนดราคาแตกต่างกันแล้วแต่ต้นทุนสัมปทานและประกอบการ ซึ่งผู้บริโภคต้องเลือกซื้อสินค้าราคาที่ตนรับได้ ขณะที่ประเด็นที่ ทอท.แจ้งว่าอาหารในสนามบินสูงกว่าภายนอกร้อยละ 20-25 ซึ่งเป็นราคาเฉลี่ยจากห้างสรรพสินค้าภายนอก รวมทั้งพื้นที่สนามบินเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง มีต้นทุนค่าสาธารณูปโภคทั้ง ทอท.และผู้ประกอบการต้องแบกรับด้วย ก็เป็นที่มากำหนดราคาสูงกว่าข้างนอก จึงสั่งการให้ ทอท.ตั้งคณะกรรมการติดตามราคา เพื่อตรวจสอบให้ทุกร้านค้าจำหน่ายอาหารไม่สูงกว่าเฉลี่ยร้อยละ 20-25 ตามที่รายงานให้ทราบ

ส่วนประเด็นที่มีการรายงานอ้างว่าราคาอาหารสนามบินแพง เนื่องจากมีการจ่ายเงินใต้โต๊ะส่งผลให้ต้นทุนผู้ประกอบการสูงนั้น รมช.คมนาคม ระบุว่าการติดตามเรื่องดังกล่าว มีนโยบายชัดเจนว่าเรื่องเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น

ขณะที่ประชาชนที่ใช้บริการโรงอาหารต่างเห็นพ้องว่าโรงอาหารเป็นทางเลือกที่ดีให้กับผู้โดยสาร เนื่องจากมีราคาย่อมเยาและมีอาหารให้เลือกหลากหลายในราคาเริ่มต้น 30 บาท สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจ ช่วยลดค่าครองชีพได้

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง