‘อินสตาแกรม’เผยเทรนด์สื่อโซเชียลปี61

10 มกราคม 2561
2,299

ปีที่ผ่านมา“อินสตาแกรม”เป็นคอมมูนิตี้ที่มีสมาชิกกว่า 800 ล้านคน จากพฤติกรรมของผู้ใช้งานดังกล่าว พอล เว็บสเตอร์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาและสร้างสรรค์แบรนด์ อินสตาแกรม ภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก เฟซบุ๊ค คาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในปี 2561 ประกอบไปด้วย

ร้านค้าโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวล่าสุด ร้านอาหารที่ได้รับความนิยมมากที่สุด หรือเทรนด์แฟชั่นใหม่ล่าสุด ผู้คนต่างต้องการที่จะติดต่อสื่อสารกับธุรกิจเหล่านี้ นอกจากนี้ 62%  ของกลุ่มมิลเลนเนียลส์ บอกว่าหากแบรนด์ติดต่อกับพวกเขาผ่านโซเชียลมีเดีย จะเพิ่มโอกาสในการเป็นลูกค้าประจำที่ภักดีต่อแบรนด์นั้น 

ในปี 2561 จากการที่แบรนด์ต่างๆ เริ่มได้รับผลประโยชน์จากการเชื่อมต่อนี้ โซเชียลมีเดียจะกลายเป็นแหล่งซื้อขาย และจะช่วยกระตุ้นยอดขายผ่านช่องทางโซเชียลได้เป็นอย่างดี ตลอดปีที่ผ่านมาในสหรัฐ ได้ทดลองฟีเจอร์ Shopping ในอินสตาแกรม ซึ่งช่วยให้การซื้อสินค้าภายในแอพพลิเคชั่นเป็นเรื่องง่ายขึ้น ปี 2561 จะแนะนำฟีเจอร์นี้ไปยังประเทศต่างๆ มากขึ้น

วีดิโอจะมาแรงในปีหน้า แต่จะหายไปในวันพรุ่งนี้ คาดการณ์ว่าในปี 2562  สัดส่วน 72% ของยอดการชมวีดิโอออนไลน์ทั้งหมด จะเกิดขึ้นบนมือถือ ช่วยสร้างโอกาสครั้งสำคัญให้กับแบรนด์ต่างๆ ในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และการสร้างประสบการณ์วีดิโอที่น่าสนใจ ดึงดูดผู้บริโภคผ่านเนื้อหาที่อยู่ในมือของพวกเขา 

การส่งข้อความจะกลายเป็นพื้นที่สำหรับธุรกิจ นอกจากการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้โทรศัพท์มือถือแล้ว ยังเห็นผู้คนเปลี่ยนวิธีการสื่อสารด้วยการส่งข้อความ ซึ่งเป็นรูปแบบการสื่อสารที่รวดเร็ว ตรงไปตรงมา และเป็นส่วนตัว ผู้คนต้องการที่จะสื่อสารกับธุรกิจต่างๆ ในวิธีการที่รวดเร็วและเป็นกันเองมากขึ้น เช่นเดียวกับวิธีสื่อสารกับเพื่อนฝูง พบว่า  64% ของผู้คนเลือกส่งข้อความเพื่อติดต่อสื่อสารกับธุรกิจ แทนการใช้โทรศัพท์หรือส่งอีเมล คาดการณ์ว่าจะเติบโตในปี 2561 และจะเห็นการซื้อขายผ่านการส่งข้อความมากขึ้น

ธุรกิจขนาดเล็กจะช่วยกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมด้านการตลาด ในอดีตการสร้างสรรค์แคมเปญการตลาดระดับโลกเคยเป็นสิ่งที่ถูกสงวนไว้สำหรับแบรนด์ขนาดใหญ่ที่มีงบประมาณจำนวนมากเท่านั้น แต่ความง่ายดายในการจัดการและประสิทธิภาพของโซเชียลมีเดียนั้นได้ยกระดับความเท่าเทียมให้กับสนามแห่งการตลาด ซึ่งช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กได้เกิดและเติบโตในระดับโลก ปีนี้คาดว่าบริษัทขนาดเล็กจะลดขีดจำกัดต่างๆ และสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับทุกคนในอุตสาหกรรม

การเติบโตของตลาดเฉพาะ ในโลกของโซเชียลมีเดีย ผู้คนจากทั่วโลกได้เชื่อมต่อกันผ่านการแบ่งปัน ความสนใจและความชอบที่คล้ายกัน ในอินสตาแกรมประกอบด้วยคอมมูนิตี้ที่มีความสนใจเฉพาะอยู่จำนวนมาก ซึ่งแปลว่ามีกลุ่มผู้ชมที่มีส่วนร่วมสูง มีคุณค่า และสามารถเข้าถึงได้ง่าย สำหรับแบรนด์ใดก็ตาม

การทบทวนประเมินคุณค่าของเนื้อหา ในขณะที่เครื่องมือวัดผลอย่าง “ยอดไลค์” และการแสดงความคิดเห็นนั้นเป็นตัวบ่งชี้ถึงความสำเร็จเชิงการตลาดในโลกโซเชียล การวัดผลที่มีความหมายอย่างแท้จริงคือ “ยอดขาย” หรือการกระทำเชิงธุรกิจอื่นๆ จากการที่แบรนด์ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ลึกยิ่งขึ้นในปัจจุบัน ทำให้สามารถเลือกใช้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่ช่วยให้เข้าใจกลุ่มเป้าหมายและพัฒนาเนื้อหาได้ดียิ่งขึ้น

ในขณะที่แบรนด์ได้เรียนรู้พฤติกรรมและความเป็นมาของกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ก็สามารถสร้างสรรค์เนื้อหาที่น่าสนใจในเวลาที่เหมาะสมยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยกระตุ้นยอดขายในที่สุด

 

แชร์ข่าว :
Tags: