ป.ป.ช.แจงขั้นตอน ตรวจสอบ2ปม 'บางแก้ว-นาฬิกาหรู'

3 มกราคม 2561
1,699

ผอ.สำนักสืบสวนฯ ป.ป.ช. แจง ขั้นตอน ตรวจสอบ "บิ๊กตู่" ซื้อ "หมาบางแก้ว" แจก ส่วนปม "นาฬิกาหรู บิ๊กป้อม" จนท.กำลังตรวจคำชี้แจงในหนังสือ

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.61 ที่สำนักงาน ป.ป.ช. นายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เปิดเผย ถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นเรื่องขอให้ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีซื้อสุนัขพันธุ์บางแก้ว ในราคา 25,000 บาท จำนวน 3 ตัว และมอบให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งส่อว่าขัดกฏหมายป.ป.ช. ประเด็นให้-รับ ประโยชน์มูลค่าเกิน 3, 000 บาท

นายสุทธิ กล่าวว่า เมื่อรับเรื่องร้องเรียนที่มีผู้ยื่นแล้วทางป.ป.ช. ต้องดำเนินการตามขั้นตอนคือตรวจสอบรับเรื่องที่มายื่นว่ามีมูลความจริงมากน้อยเพียงใด และดูข้อกฎหมายประกอบว่าเข้าข่ายอำนาจการตรวจสอบของคณะกรรมการป.ป.ช. หรือไม่ โดยทำตามขั้นตอนทุกอย่างตามกฏหมายกำหนด ก่อนที่จะสรุปเรื่องและเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ให้พิจารณาว่าเห็นควรรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้แสวงหาข้อเท็จจริงต่อไปหรือไม่

นายสุทธิ กล่าวว่า กรณีที่นายศรีสุวรรณ คงตรวจสอบรับเรื่องได้ไม่ยากเพราะเป็นข่าวที่ประชาชนให้ความสนใจ การตรวจรับเรื่อง เช่น ผู้ถูกกล่าวหามีตัวตนหรือไม่ เอกสารที่ยื่นมามีอย่างไรบ้าง และที่สำคัญต้องพิจารณาด้วยว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่ตามกรอบกฎหมายของป.ป.ช.หรือไม่ เป็นกรณีทุจริตหรือร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ เพราะถ้าเป็นคดีอาญาทั่วไปก็ไม่เข้าข่ายอำนาจของป.ป.ช.

นายสุทธิ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่นายศรีสุวรรณเคยยื่นร้องเรียนเรื่องนาฬิกาและแหวนของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม นั้น เท่าที่ทราบเบื้องต้นคือพล.อ.ประวิตรได้ส่งคำชี้แจงเรื่องดังกล่าวมาถึงสำนักงานป.ป.ช.แล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเจ้าหน้าที่ตรวจคำชี้แจงที่ส่งมา ร่วมกับพยานหลักฐาน รวมทั้งบัญชีทรัพย์สินที่เคยยื่นไว้ ประกอบกับข้อกฏหมายป.ป.ช. ซึ่งก็เป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการตามข้อกฎหมายทั้งหมด ส่วนความคืบหน้ามีอย่างไรขอให้ถามจากผู้ใหญ่จะดีกว่า

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง