ป.ป.ส. เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ประจำท่าอากาศยานสมุย

7 ธันวาคม 2560
1,371

ป.ป.ส. เปิดหน่วยสกัดกั้นยาเสพติดประจำท่าอากาศยานสมุย มุ่งตัดเส้นทางลำเลียงยาเสพติดลงใต้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ธ.ค.2560 ที่ท่าอากาศยานสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี  นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) เป็นประธานเปิด “หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดประจำท่าอากาศยานสมุย” พร้อมด้วย นายวิชัย ไชยมงคลรองเลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.ธีรพล คุปตานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 พ.ต.อ.วันชนะ บวรบุญ ผู้กำกับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี นางสาวอัจฉรา ลอตินันทน์ นายด่านศุลกากรเกาะสมุย นายพีระ กาญจนพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ปปส.ภาค 8 นางสาวณัฏฐ์ชยธร ณัฐสุดานิจวิภา ผู้อำนวยการสนามบินสมุย นางสาวโจดี้ แอน เฮอร์ลี่ ผู้แทนสถานทูตออสเตรเลีย นายไคสุเกะ โฮซากะ ผู้แทนสถานทูตญี่ปุ่น นายเจสซี่ อาร์ฟง ผู้แทน Drug Enforcement Administration (DEA)

 

จากการแก้ปัญหาที่ผ่านมาพบว่ามีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านท่าอากาศยานสมุยจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ทางผ่านที่มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้า-ออกประเทศไทย เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของชาวไทยและชาวต่างชาติ ประกอบกับข้อมูลการสืบสวนที่ผ่านมา พบว่ามีการสั่งซื้อยาเสพติดจากกลุ่มผู้ค้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ให้ลำเลียงยาเสพติดไปขายในพื้นที่เกาะสมุยสามารถจับกุมผู้ลำเลียงพร้อมของกลางยาเสพติดอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงของการจัดงานเทศกาลต่างๆ ซึ่งจัดเป็นประจำทุกเดือน เนื่องจากกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดเหล่านี้หลีกเลี่ยงการใช้ท่าอากาศยานหลัก เช่น ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง เป็นเส้นทางลักลอบลำเลียงยาเสพติด เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดที่มีความเข้มงวดในการตรวจสอบผู้โดยสารอย่างมากสถิติการจับกุมคดียาเสพติด ณ ท่าอากาศยานสมุยระหว่างปี พ.ศ.2556 - 2560 พบว่ามีการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาเสพติด จำนวน 15 ราย แบ่งเป็น สัญชาติไทย 6 ราย อินเดีย 2 ราย รัสเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไนจีเรีย เวียดนาม และอิตาลี ชาติละ 1 ราย ของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนัก 22,265 กรัม ยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) 25,810 กรัม และยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ยางกัญชา) 5,000 กรัม

 

นายศิรินทร์ยา กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส. มีภารกิจในการสกัดกั้นยาเสพติดและสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ในพื้นที่ท่าอากาศยาน ภายใต้การดำเนินการโครงการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (AIRPORT INTERDICTION TASK FORCE : AITF) ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินงานสืบสวนปราบปรามและสกัดกั้นยาเสพติดผ่านท่าอากาศยานสมุย ประสานความร่วมมือในการปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อยับยั้งการลักลอบลำเลียงยาเสพติดที่ถูกนำเข้าและส่งออกประเทศไทยให้มีการพัฒนาไปสู่งานด้านการสกัดกั้นยาเสพติดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสนับสนุนปฏิบัติการปราบปรามเครือข่ายการค้ายาเสพติดข้ามชาติได้อย่างมีประสิทธิผล

นายศิรินทร์ยา กล่าวด้วยว่า ยาเสพติดที่แพร่ระบาดในพื้นที่สมุยอันดับหนึ่งคือโคเคน ที่มีการลักลอบลำเลียงโดยผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาจากอเมริกาใต้ รองลงมาเป็นไอซ์และกัญชา โดยจะพบการใช้อยู่ในกลุ่มของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตามแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ จากปัญหาดังกล่าว สำนักงาน ป.ป.ส. จึงจัดตั้งหน่วยสกัดกั้นยาเสพติด ณ ท่าอากาศยานสมุย เพื่อร่วมปฏิบัติงานร่วมกับตำรวจ ศุลกากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องปรามการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้า - ออกประเทศ และแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง