เอเชียเบอร์ 2 โลก แหล่งสตาร์ทอัพ‘ยูนิคอร์น’

5 ธันวาคม 2560
3,530

เอเชียผงาดแหล่งสตาร์ทอัพชั้นนำของโลก มี “ยูนิคอร์น” คิดเป็นสัดส่วน 40% ของยอดรวมทั่วโลก แรงหนุนจาก “อุตสาหกรรมตามสั่ง” เฟื่องฟู โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจีน 

นิกเคอิ เอเชียน รีวิว รายงานอ้างข้อมูลจากซีบี อินไซท์ บริษัทวิจัยสหรัฐว่า นับถึงวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา เอเชียมีสตาร์ทอัพ ที่ไม่ได้เข้าจดทะเบียนในตลาด และมีมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ขึ้นไป หรือที่เรียกกันว่า “ยูนิคอร์น” อยู่ราว 75 ราย คิดเป็นสัดส่วน 41% ของยูนิคอร์นทั่วโลก ที่มีอยู่ 220 ราย ใน 22 ประเทศทั่วโลก รวมถึง 3 รายในทวีปแอฟริกา  รวมมูลค่าทั้งสิ้น 763,000 ล้านดอลลาร์  ถือเป็นภูมิภาคที่มียูนิคอร์นมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐที่คิดเป็นสัดส่วน 50% และอันดับ 3 เป็นของยุโรปที่ 8% 

ในระดับโลกนั้น อูเบอร์ เทคโนโลยีส์ ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นเรียกรถรับส่ง ถือเป็นยูนิคอร์นที่มีขนาดใหญ่สุด มูลค่า 68,000 ล้านดอลลาร์ 

ขณะที่จีนเป็นประเทศที่มียูนิคอร์นมากสุดในเอเชียจำนวน 59 ราย โดย “ตี้ตี่ ชูซิง เทคโนโลยี” ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นเรียกรถรับส่งยอดนิยม เป็นยูนิคอร์นที่มีมูลค่าสูงสุด มากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนสตาร์ทอัพดาวเด่นรายอื่นๆ ของจีน รวมถึง “เสี่ยวหมี่” ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน  “ดีเจไอ”  บริษัทผลิตโดรน  “ปักกิ่ง โมไบค์ เทคโนโลยี”  ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นเช่าจักรยาน และถู่เจีย  ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มสำหรับลงประกาศ ค้นหา และจองที่พักชุมชน แบบเดียวกับแอร์บีแอนด์บี 

อันดับ 2 ตกเป็นของอินเดียที่ 10 ราย  โดย “ฟลิปคาร์ท” และ “สแนปดีล” 2 ผู้ค้าปลีกอีคอมเมิร์ซ เป็นสตาร์ทอัพที่มีมูลค่ามากสุด 

แม้ฟลิปคาร์ท จะติดอยู่ในอันดับที่ 11 ของยูนิคอร์นโลก ด้วยมูลค่า 11,600 ล้านดอลลาร์ แต่ในอินเดียแล้วถือเป็นผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่สุดของประเทศ แซงหน้ายักษ์ใหญ่จากสหรัฐ อย่างอเมซอน ดอท คอม ที่ติดอันดับ 2 ของผู้ค้าปลีกออนไลน์ในประเทศนี้

เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ฟลิปคาร์ท ยังเปิดแบรนด์“มาร์คิว” เป็นของตัวเอง สำหรับสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ทั้งยังอยู่ระหว่างการหารือเพื่อเข้าซื้อหุ้นในบริษัทขายตั๋วออนไลน์ด้วย 

ยูนิคอร์นรายอื่นๆ ของอินเดีย รวมถึง “วัน97 คอมมูนิเคชันส์” ผู้ให้บริการ “เพย์ทีเอ็ม” ชำระเงินออนไลน์  และ “โอลา” สตาร์ทอัพบริการเรียกรถรับส่ง  ที่น่าสนใจสำหรับอุตสาหกรรมสตาร์ทอัพในอินเดีย คือการที่ “ซอฟท์แบงก์ กรุ๊ป” ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่น เป็นผู้ถือหุ้นในยูนิคอร์น 4 รายใหญ่สุดของอินเดีย เน้นให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่มีต่อสตาร์ทอัพอินเดีย 

ทางด้านภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประชากรอยู่มากกว่า 600 ล้านดอลลาร์ ใน 10 ประเทศ มียูนิคอร์นอยู่ 3 รายด้วยกัน โดย 2 รายในจำนวนนี้ เป็นบริษัทให้บริการเรียกรถรับส่ง คือ “แกร็บ” ซึ่งจดทะเบียนในสิงคโปร์ และมีฐานดำเนินงานอยู่ในมาเลเซีย  และ “โกเจ็ก” ของอินโดนีเซีย ส่วนอีกรายหนึ่งคือ “ทราเวโลกา โฮลดิ้ง” สตาร์ทอัพจากอินโดนีเซียเช่นกัน ทำธุรกิจให้บริการจองการเดินทางท่องเที่ยว

ก่อนหน้านี้ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เคยมียูนิคอร์น 4 รายด้วยกัน แต่ “ซี” ซึ่งมีชื่อเดิมว่า การีนา บริษัทด้านการลงทุนเทคโนโลยี เพิ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา 

สิ่งที่ทำให้แกร็บ และโกเจ็ก มีเอกลักษณ์แตกต่างจากผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นเรียกรถรับส่งรายอื่นๆ คือ บริการรถจักรยานยนต์ และบริการอื่นๆ ตามแต่ที่ผู้บริโภคท้องถิ่นต้องการ ทั้ง 2 บริษัทยังมีบริการส่งอาหาร และสินค้าอื่นๆ ซึ่งเชฟอินโดนีเซีย ที่ทำงานกับผู้ค้าปลีกออนไลน์รายหนึ่ง ระบุว่าเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ

อย่างไรก็ดี ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้นำด้านเทคโนโลยีของเอเชีย อย่าง ญี่ปุ่น กลับมีสตาร์ทอัพที่ติดอยู่ในผลสำรวจยูนิคอร์นของซีบี อินไซท์ เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ “เมอร์คาริ” ผู้ให้บริการตลาดนัดเสมือยจริง แต่ผลสำรวจ “เน็กซ์ ยูนิคอร์น”  ที่นิกเคอิ ร่วมกับ สมาคมนักลงทุนเงินทุนญี่ปุ่น จัดทำขึ้นนั้น ยังระบุถึง “พรีเฟอร์ด เน็ตเวิร์คส์” บริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ในกรุงโตเกียว ที่มีมูลค่ามากกว่า 2,050 ล้านดอลลาร์ 

.

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง