ยูเอ็นเรียกร้องชาวซิมบับเวอยู่ในความสงบ

23 พฤศจิกายน 2560
1,435

ผู้นำองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น)เรียกร้องให้ซิมบับเวเร่งฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ หลังประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ซึ่งครองอำนาจมานานถึง 37 ปีได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็นพร้อมด้วยนายโรสลาฟ ไลชัก ประธานสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ได้เรียกร้องให้ประเทศซิมบับเวอยู่ในความสงบและอดกลั้น หลังเกิดเหตุวุ่นวายทางการเมืองตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายเจคอบ มูเดนดา ประธานรัฐสภาซิมบับเว ออกมาแถลงเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ วัย 93 ปี ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากที่ได้ครองอำนาจปกครองซิมบับเวมายาวนานถึง 37 ปี

การประกาศลาออกของปธน.มูกาเบมีขึ้นหลังจากที่รัฐสภาซิมบับเวได้เริ่มกระบวนการถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง ภายหลังจากที่เขาได้ปฏิเสธลาออกภายในกำหนดเส้นตาย

วิกฤตการเมืองในซิมบับเวเริ่มต้นขึ้น หลังจากที่กองทัพได้เข้ายึดอำนาจปกครองประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พร้อมกับควบคุมตัวปธน.มูกาเบและภริยาไว้ภายในบ้านพัก โดยผู้บัญชาการเหล่าทัพซิมบับเวยืนยันว่า การยึดอำนาจครั้งนี้มีขึ้นเพื่อกวาดล้างกลุ่มอาชญากรรอบกายปธน.มูกาเบ เพื่อฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยให้กลับคืนสู่ประเทศอีกครั้ง

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง