รื้อระบบ 'ตรวจร่างกาย' ป้องกัน 'ตายระหว่างฝึก'

23 พฤศจิกายน 2560 | โดย ทีมล่าความจริง
4,197

การเสียชีวิตของ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุการตายที่แน่ชัด แต่เรื่องนี้มีข้อสังเกตที่น่าพิจารณาอย่างน้อย 2 ประเด็น

หนึ่ง คือ “การซ่อม” หรือที่เรียกด้วยภาษาสวยหรูว่า “ธำรงวินัย” มีการกำหนดขอบเขตหรือไม่ว่ารุ่นพี่หรือผู้บังคับบัญชา สามารถสั่งลงโทษรูปแบบต่างๆ ได้แค่ไหน และใช้เวลาต่อเนื่องยาวนานได้เท่าไหร่ เช่น พุ่งหลัง สั่งได้คราวละกี่ครั้ง, การสั่งลงโทษต่อเนื่องโดยไม่นับจำนวนครั้ง ควรจบกระบวนการลงโทษภายในกี่นาที เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย หรือเสี่ยงต่อการสูญเสียชีวิต

สอง คือ สภาพร่างกายของนักเรียนทหาร แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมแข็งแรงไม่เท่ากัน ฉะนั้นการ “ซ่อมรวม” หรือ “ลงโทษหมู่” อาจเสี่ยงอันตรายต่อนักเรียนทหารบางคนที่แข็งแรงไม่เท่าเพื่อนหรือไม่

ทั้งสองประเด็นนี้ ควรนำมาพิจารณาเพื่อสร้าง “มาตรฐาน” หรือ "แนวปฏิบัติที่ดี” ที่เรียกว่า Best practices อย่างจริงจัง ไม่เฉพาะโรงเรียนทหารระดับนายร้อยสอยดาวเท่านั้น แต่รวมไปถึงการฝึกทหารใหม่ ทหารเกณฑ์ที่มีข่าวความสูญเสียจากการฝึกหรือการทำโทษแทบทุกปีด้วย

โดยเฉพาะประเด็นสภาพร่างกายของผู้รับการฝึก เป็นเรื่องที่พึงระวัง และเร่งรื้อระบบการคัดกรองใหม่ เพราะปัจจุบันมีโรคภัยไข้เจ็บรูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่การคัดกรองหรือ “ตรวจโรค” ของผู้สมัครเข้าเป็นนักเรียนทหาร หรือแม้แต่ทหารเกณฑ์ ยังค่อนข้างหละหลวม

“ล่าความจริง” ได้ข้อมูลจากอดีตนักเรียนเตรียมทหารว่า กระบวนการสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร มีเพียง 3 ขั้นตอนใหญ่ๆ คือ หนึ่ง สอบข้อเขียน สอง เมื่อผ่านข้อเขียนแล้ว จึงเข้าขู่กระบวนการตรวจโรค และสาม สอบสัมภาษณ์ กับทดสอบสมรรถภาพร่างกาย

ขณะที่การตรวจเลือกทหารเข้าเป็นทหารกองประจำการ ที่เรียกกันว่า “ทหารเกณฑ์” ก็มีขั้นตอนคล้ายๆ กัน แต่เปลี่ยนจากการสอบข้อเขียนเป็นการจับใบดำใบแดง โดยมีขั้นตอนการตรวจเช่นเดียวกัน

แต่ปัญหาที่พบก็คือ การตรวจโรคเป็นการตรวจแบบ “ผิวเผิน” เท่านั้น

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ ให้ข้อมูลกับ “ล่าความจริง” ว่า การตรวจร่างกายทั่วไปในขั้นตอนของการสอบเข้าเป็นนักเรียนทหาร หรือตรวจเลือกทหารเกณฑ์ ไม่สามารถบอกได้ว่าผู้เข้ารับการตรวจ เป็นโรคหัวใจหรือมีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจหรือไม่ การตรวจลักษณะนี้เรียกว่า “การตรวจร่างกายภายนอก” จะพบเพียงโรคเบื้องต้นที่เห็นได้ด้วยตา หากเป็นโรคหัวใจก็ต้องมีอาการแย่มากๆ จึงจะตรวจพบ ซึ่งในหมู่ “คนหนุ่ม” ในวัยที่ต้องสอบเข้าเป็นนักเรียนทหาร หรือเข้ารับการเกณฑ์ทหาร มักไม่แสดงอาการชัดเจนขนาดนั้น

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ บอกว่า นี่คือช่องโหว่ของกระบวนการ “ตรวจโรค” ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะแวดวงทหาร ตำรวจ เพราะแม้แต่นักกีฬาทีมชาติ หรือนักวิ่งมาราธอน ก็ยังเสียชีวิตขณะลงแข่งขันหรือฝึกซ้อมมาแล้ว จากปัญหาที่ตนเองก็ไม่รู้ว่าเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจซุกซ่อนอยู่

ฉะนั้นจึงถึงเวลาแล้วที่จะต้องปฏิรูป “ระบบตรวจโรค” ก่อนเข้าเป็นทหาร เพื่อให้มีความรอบคอบ รัดกุมมากกว่าปัจจุบัน แต่ปัญหาก็คือ การตรวจหัวใจแบบละเอียด มีค่าใช้จ่ายสูงถึงหลักหมื่นบาท หากตรวจผู้สมัครทุกคนย่อมเป็นไปไม่ได้ ทางออกของเรื่องนี้ก็คือ เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีขั้นตอนการตรวจคัดกรองแบบละเอียด เฉพาะผู้ที่สอบผ่านข้อเขียน สัมภาษณ์ และทดสอบสมรรถภาพเรียบร้อยแล้ว คือตรวจเฉพาะคนที่มีสิทธิ์ได้เข้าเรียนจริงๆ เท่านั้น ซึ่งก็จะลดจำนวนคนตรวจเหลือเพียงหลักร้อยคน ก็จะทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้มาก และอาจให้โรงพยาบาลทหาร ตำรวจ หรือโรงพยาบาลของรัฐ สร้างโปรแกรมการตรวจออกมาเป็น “โปรแกรมเฉพาะ” เพื่อรองรับกลุ่มนักเรียนทหาร หรือทหารเกณฑ์ที่มีการสอบและตรวจเลือกเป็นประจำทุกปี

เพราะชีวิตคนไม่ใช่ผักปลา และความสูญเสียไม่ควรเกิดขึ้นกับคนที่สมัครใจเข้ารับใช้ชาติ!

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง