'โกลเบล็ก' มองหุ้นไทยแกว่ง 1,675 - 1,720 จุด

15 พฤศจิกายน 2560
1,613

"บล.โกลเบล็ก" มองดัชนีหุ้นไทยสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 1,675 – 1,720 จุด รับเศรษฐกิจโลกฟื้น แนะนำลงทุนหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มปรับตัวต่อเนื่อง จากการรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลกประจำปี 2561 ที่ระบุว่าเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องราว 3% และในช่วงปลายปี 2560 จะเข้าสู่ไฮซีซั่นเม็ดเงินหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง ส่งผลบวกให้เศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง ประกอบกับราคาน้ำมันที่ยังทรงตัวในระดับสูงขานรับแนวโน้มที่กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันในและนอกกลุ่มโอเปกจะขยายระยะเวลาปรับลดกำลังการผลิตในการหารือปลายเดือนนี้

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ยังคงกดดันภาพรวมการลงทุนในระยะสั้น คือ ความล่าช้าในการบังคับใช้กฏหมายปฏิรูปภาษีของสหรัฐและมีความซับซ้อนมากขึ้น และ Fund Flow ที่ยังคงผันผวน ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติ Net Sell สะสมเพิ่มขึ้นเป็น 2.5 หมื่นล้านบาท รวมทั้งตัวเลขเศรษฐกิจของจีน เดือนต.ค. มีหลายรายการชะลอตัว ได้แก่ การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนต.ค. ขยายตัว 6.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ชะลอตัวจากเดือนก.ย.ที่ขยายตัว 6.6% และการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ขยายตัว 7.3% ชะลอตัวจากที่ขยายตัว 7.5% ในช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนการลงทุนในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขยายตัว 7.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งลดลงจากระดับ 8.1% ในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตาในสัปดาห์นี้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีกำหนดลงมติต่อร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีที่มีความแตกต่างกันในฉบับของสภาผู้แทนราษฎรและฉบับวุฒิสภา และในวันที่ 15 พ.ย. ทางสหรัฐ จะมีการรายงานตัวเลขดัชนีภาคการผลิตเดือนพ.ย. ยอดค้าปลีกเดือนต.ค. และดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนต.ค. ส่วนในวันที่ 20 พ.ย. ทางสภาพัฒน์แถลงตัวเลข GDP ไตรมาส 3/2560

น.ส.วิลาสินี กล่าวอีกว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากแนวโน้มเศรษฐกิจในปีหน้าที่ยังดีต่อเนื่องจากปีนี้ ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ยืนในระดับสูง และการเข้าสู่ไฮซีซั่นในช่วงปลายปีที่เศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยกดดันจากความล่าช้าของร่างกฏหมายปฏิรูปภาษีและ Fund Flow ที่ผันผวน

ทั้งนี้ ประเมินว่า SET ในสัปดาห์นี้จะแกว่งตัวผันผวนในกรอบ 1,675 - 1,720 จุด แนะนำลงทุนหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าที่มีประเด็นบวกจากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังหนุนผลประกอบการเติบโต รวมทั้งกระแสข่าว กกพ.ที่คาดจะรับซื้อไฟฟ้าจากขยะ 78 เมกะวัตต์ ในสัปดาห์หน้า เปิดรับซื้อ VSPP Semi-firm 269 เมกะวัตต์ต้นปี 61 และหุ้นที่คาดว่าผลการดำเนินงานได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ได้แก่ ANAN, COMAN, XO, MALEE, TPCH, TWPC, JUBILE

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง