'วิษณุ' รายงานครม. 3 ขั้นตอน ปลดล็อคการเมือง

15 พฤศจิกายน 2560
2,614

"วิษณุ" เผยรายงาน ครม. 3 ขั้นตอน "ปลดล็อคการเมือง" ไร้ปัญหาพรรคการเมืองช่วยหาเสียง "เลือกตั้ง" ท้องถิ่นได้

เมื่อวันที่14พ.ย.60 เวลา 17.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 16 พ.ย.นี้ว่า การประชุมวันดังกล่าวเชิญกระทรวงมหาดไทย คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการกฤษฎีกามาหารือ เน้นเรื่องของกฎหมายและกติกาต่างๆ แต่ไม่ดูทั้งฉบับ จะเน้นเรื่องการเลือกตั้งก่อน โดยกระทรวงมหาดไทยได้เตรียมการไว้แล้วบ้าง ในส่วนของกรธ.จะได้ชี้แจงว่า เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญและข้อต้องห้ามต่างๆ เป็นอย่างไร

นายวิษณุ กล่าวว่า ได้รายงานต่อที่ประชุมครม.ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานว่า ต้องมีการดำเนินการ 3 ขั้นตอนคือ 1.ตรวจสอบกฎหมาย 2.คสช.ต้องตัดสินใจว่าจะจัดเลือกตั้งท้องถิ่นระดับใดบ้าง และ3.การปลดล็อคทางการเมือง เนื่องจากขณะนี้การล็อคการเมืองท้องถิ่นกับระดับชาติเป็นล็อคเดียว มีทั้งประกาศ คสช.ที่ 57/2557 และคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 ตรงนี้เป็นเรื่องของคสช.

นายวิษณุ กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับการเลือกตั้งระดับชาติเสมอไป เพราะผู้สมัครไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกพรรคก็ได้ ส่วนพรรคการเมืองจะช่วยหาเสียงไม่มีปัญหาอะไร แต่ตรงนี้เป็นเรื่องของขั้นตอนที่ 3 ที่ปล่อยให้มีกิจกรรมการเมืองแล้ว แต่เมื่อตัดสินใจจะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว ต้องปล่อยให้มีขั้นตอนที่ 3 ตามมาคือ การปลดล็อคให้ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ในส่วนของท้องถิ่น เว้นแต่จะมีการปลดล็อคในระดับชาติด้วย เช่น การหาเสียงให้พูดแต่เรื่องของท้องถิ่นนั้นๆ เว้นแต่จะมีการปลดล็อคการเมืองระดับชาติด้วย พอดีพอร้ายอาจจะใกล้เคียงกันกับการเลือกตั้งระดับชาติก็ได้ หรืออาจไม่ใกล้เคียงก็ได้ ถ้าจัดการเลือกตั้งใกล้เคียงกันต้องปลดล็อคทั้งหมด

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง