สหรัฐไฟเขียว ‘ยาดิจิทัล’ เตือนกินยาตรงเวลา

14 พฤศจิกายน 2560
2,202

สหรัฐอนุมัติให้ใช้ “ยาดิจิทัล” ขนานแรกที่มีเซนเซอร์ติดตามการรับประทานยาของคนไข้ว่าตรงตามเวลาหรือไม่ ถือเป็นก้าวสำคัญในการประสานเทคโนโลยีเข้ากับการรักษาโรค

สำนักงานอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) แถลงว่า ได้อนุมัติให้ใช้ยาดิจิทัลที่ผลิตโดยบริษัทออตสึกะ ฟาร์มาซูติคอลของญี่ปุ่น เนื่องจากสามารถแจ้งได้ว่าผู้ป่วยทางจิตประกอบด้วยจิตเภท อารมณ์แปรปรวนชนิด 2 ขั้วและซึมเศร้า รับประทานยาตรงเวลาตามที่แพทย์สั่งหรือไม่ น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยบางกลุ่ม

แม้ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ายาดิจิทัลจะช่วยให้ผู้ป่วยให้ความร่วมมือในการรักษามากขึ้นหรือไม่ เอฟดีเอสนับสนุนการพัฒนาและการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เรื่องการสั่งจ่ายยา โดยจะร่วมกับบริษัทต่าง ๆ นำเทคโนโลยีมาใช้ให้เป็นประโยชน์ทั้งต่อผู้ป่วยและแพทย์

หลักการทำงานของยาดิจิทัลดังกล่าว เริ่มจากเซนเซอร์ในยาส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ที่ผู้ป่วยสวมอยู่ อุปกรณ์จะส่งต่อข้อมูลไปยังแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟนของผู้ป่วย เป็นการบันทึกประวัติการรับประทานยาด้วยตนเอง ลดปัญหาผู้ป่วยรับประทานยาไม่ตรงตามเวลา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

เซนเซอร์ในยามีขนาดเล็กเท่าเม็ดเกลือ ไม่มีแบตเตอรี่หรือสายอากาศ เมื่อลงไปอยู่ในกระเพาะอาหารจะถูกกรดเป็นตัวกลางเชื่อมต่อวงจรไฟฟ้าให้แก่ทองแดงและแมกนีเซียมที่หุ้มอยู่คนละด้านของยา จากนั้นจะปล่อยกระแสไฟฟ้าปริมาณน้อยมากไปยังอุปกรณ์ที่ผู้ป่วยสวมอยู่ บริษัทผู้ผลิตหวังว่า ในระยะยาวจะสามารถพัฒนาไปใช้กับผู้ป่วยที่ต้องรับประทานยาหลายขนาน เช่น เบาหวาน หัวใจ

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง