'ประยุทธ์' ถกทวิภาคี 'ฮ่องกง' ลงทุนท่องเที่ยว-แฟชั่น

10 พฤศจิกายน 2560
1,615

"ประยุทธ์" ถกทวิภาคี "ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง" สนใจลงทุนใน "อีอีซี" พร้อมผลักดันความร่วมมือท่องเที่ยว ออกแบบแฟชั่น

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบหารือทวิภาคีกับนางแคร์รี หล่ำ (The Honorable Carrie Lam) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ณ ห้อง Gallery 2 โรงแรม Furama Resort Da Nang นครดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยภายหลังการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่านายกฯ กล่าวแสดงความยินดีที่ได้พบผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงอีกครั้ง หลังจากที่ได้พบกันเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ที่ประเทศไทย และยินดีที่ทราบว่าภายหลังการเยือนดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายได้มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมกล่าวขอบคุณที่รัฐบาลฮ่องกงได้เชิญผู้บริหารระดับสูงของไทยเข้าร่วมกิจกรรมสำคัญหลายกิจกรรม อาทิ การประชุม "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" การประชุมทางทะเลและโลจิสติกส์แห่งเอเชีย (Asian Logistics and Maritime Conference - ALMC) ครั้งที่ 7 และการประชุม Asian Financial Forum (AFF) ครั้งที่ 11

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า นายกฯ และผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้หารือถึงความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ โดยนายกฯ ได้กล่าวว่า ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุนของภูมิภาคและเป็นประตูสู่จีน การแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงจะช่วยสร้างความต่อเนื่องของการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันโดยเฉพาะการเป็นประตูสู่ภูมิภาคซึ่งกันและกัน นายกฯ ยังยินดีที่ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงประกาศจัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงประจำประเทศไทย (Hong Kong Economic and Trade Office - HKETO) รัฐบาลพร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการและผ่านตามกระบวนการภายในให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

พล.ท.วีรชน กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายต่างหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกงประจำประเทศไทย การเยือนไทยของประธานสภาพัฒนาการค้าฮ่องกงและคณะนักธุรกิจจากฮ่องกงและนครเซี่ยงไฮ้เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม และการเยือนของคณะนักธุรกิจจากฮ่องกงและมณฑลกวางตุ้งเมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา จะช่วยทำให้ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างไทย-ฮ่องกงและมูลค่าการค้าระหว่างกันเพิ่มมากยิ่งขึ้น และในโอกาสนี้ ฮ่องกงได้แสดงความสนใจในการส่งเสริมนักลงทุนฮ่องกงเข้ามาลงทุนใน EEC พร้อมทั้ง ผลักดันความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวและ การออกแบบแฟชั่นด้วย

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง