ฟันข้าราชการสธ.ลวนลามลูกน้องผิดวินัยร้ายแรง

11 พฤศจิกายน 2560 | โดย คมชัดลึก
3,806

คกก.สอบวินัย มีมติไล่ออกหรือปลดออกข้าราชการสธ.ลวนลามลูกจ้าง ระบุผิดวินัยร้ายแรง ชงปลัดสธ.ลงโทษ

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.พิศิษฐ์ ศรีประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในฐานะประธานสอบวินัยข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขได้ลวนลามลูกจ้างสาวหลายลายมาตั้งแต่ปี 2557 และใช้อำนาจข่มขู่ไม่ให้ผู้เสียหายออกมาโวยวาย ว่า จากการสอบข้อเท็จจริง ผู้เสียหาย 7 ปาก พยาน และเอกสารต่างๆ รวมถึงเอกสารที่ข้าราชการส่งมาให้คณะกรรมการพิจารณาแทนการเข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการสอบวินัยด้วยตัวเอง ทั้งนี้ คณะกรรมการใช้เวลาในการพิจารณา 70 วัน เมื่อวันที่ 10 พ.ย.2560 เป็นการประชุมครั้งสุดท้าย

"ที่ประชุมมีมติสรุปว่าเป็นความผิดวินัยร้ายแรง มีโทษไล่ออก หรือปลดออก ซึ่งได้ส่งเรื่องไปยังนพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อพิจารณาแล้วว่าจะให้เป็นการลงโทษอย่างไร ก่อนส่งเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน กระทรวงสาธารณสุข (อกพ.สธ.) ต่อไป" นพ.พิศิษฐ์ กล่าว

นพ.พิศิษฐ์ กล่าวอีกว่า หากเป็นการไล่ออกจะไม่มีสิทธิได้รับเบี้ยหวัด บำนาญใดๆ เลย แต่หากเป็นการปลดออกยังมีสิทธิ ซึ่งตรงนี้จะอยู่ที่การพิจารณาของปลัดกระทรวงฯ อย่างไรก็ตาม ตัวข้าราชการคนดังกล่าวหากไม่เห็นด้วยยังสามารถยื่นเรื่องอุทธรณ์ได้ที่ อกพ.สธ. หรือฟ้องศาลปกครอง ส่วนการสอบสวนวินัยไม่ร้ายแรงของผู้บังคับบัญชาของข้าราชการคนดังกล่าว ซึ่งคณะกรรมการได้ลงความเห็นว่ามีความผิดจริง แต่ผู้บังคับบัญชาท่านนี้ได้ลาออกจากราชการไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1ต.ค. 2560

ด้านนพ.เจษฎา กล่าวว่าตนได้รับรายงานจากนพ.พิศิษฐ์เรียบร้อยแล้ว และจะพยายามเลื่อนเอาเรื่องนี้เข้าที่ประชุมอกพ.สธให้เร็วที่สุดเนื่องจากเดิมที่จะมีการประชุมในช่วงปลายเดือนพ.ย.นี้ แต่ตนเห็นว่าอาจช้าไปอยากเอาเรื่องเข้าที่ประชุมให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ที่ผ่านมาสธ.ไม่เคยนิ่งนอนใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง