ชาวขอนแก่นเดินทางไกล 20 กม.เพื่อใช้บัตรคนจน

19 ตุลาคม 2560
2,244

ชาวขอนแก่นบางส่วนต้องเดินทางไกลหาร้านธงฟ้าประชารัฐกว่า 20 กม. พบเพียง 1 ร้าน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านค้าสหกรณ์ชุมชนบ้านโนนรังหมู่ที่ 13 ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นร้านค้าแห่งเดียวที่เป็นร้านธงฟ้าประชารัฐ มีประชาชน กว่า 3 ตำบล ไม่ต่ำกว่า 80 หมู่บ้าน ต้องเดินทางเข้ามาใช้บริการที่นี่ ซึ่งทำให้ร้านค้าแห่งนี้มีสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการในวันแรกๆ ของการเปิดให้ใช้บริการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

นายไสว กันยาเยี่ยม ผู้ใหญ่บ้าน บ้านโนนรังหมู่ 13 ในฐานะประธานกรรมการร้านค้าชุมชน กล่าวว่า ร้านค้าที่นี่ได้รับให้เปิดบริการเป็นร้านค้าธงฟ้าประชารัฐแบบเร่งด่วน ทำให้การจัดการต้องทำแบบทันทีทันใด เนื่องจากที่นี่เป็นร้านค้าสหกรณ์ของชุมชนที่มีการรวมหุ้นกันจัดตั้งขึ้นมา จึงต้องมีคณะกรรมการจัดการอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด อีกทั้งยังต้องมีทุนในการลงสินค้าเพิ่มขึ้น เนื่องจากวันแรกมีประชาชน มาใช้บริการเกือบ 500 คน ต้องจัดทำบัตรคิวให้นั่งรอ เพราะบางคนมาไกล ข้ามอำเภอ จากอำเภอน้ำพองก็มีเดินทางมา และมีประชาชนจากทั้งหมด 3 ตำบลใกล้เคียง คือ ตำบลสาวะถี ตำบลป่าหวายนั่ง และตำบลบ้านค้อ ที่ห่างไกลที่สุด เกือบ 20 กิโลเมตร ก็ต้องเดินทางมาใช้บริการที่นี่ ทำให้ขณะนี้มีเงินหมุนเวียนเบื้องต้นไม่ถึง 1 เดือนในร้านค้าชุมชนแห่งนี้แล้ว กว่า 1 ล้าน 3 แสนบาท


ผู้ใหญ่บ้านยังเล่าต่ออีกว่า บางครั้งต้องให้คำแนะนำประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการจากทางไกลว่า ให้ซื้อสินค้าให้ครบ 300 บาท หรือ 200 บาทตามวงเงินในบัตร เพราะจะได้ไม่ต้องเดินทางมาอีกหลายครั้ง และจะได้ไม่เป็นการสิ้นเปลืองค่ารถ ทำให้ส่วนมากประชาชนจึงใช้บริการเต็มวงเงินที่รัฐจัดสรรให้ในแต่ละบัตร นอกจากนี้ร้านค้าที่นี่ ยังมีการตรวจสอบคนที่ถือบัตรนำมาใช้ ว่ารูปหน้าและชื่อ – สกุล ตรงตามบัตรหรือไม่ หากจะใช้ให้ผู้อื่นมาแทน ต้องมีใบมอบอำนาจ ที่ทางร้านออกให้ จึงจะสามารถใช้บริการได้

ด้านนางบานเย็น นามคันธี หนึ่งในประชาชนที่เดินทางมาจาก ต.ป่าหวายนั่ง ผู้มาใช้บริการ บอกว่า รู้จากเพื่อนบ้านว่ามีร้านค้าที่เปิดให้ใช้บัตร ส่วนตัวมองว่า เงิน 300 บาท ที่ต้องใช้ซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคในครัวเรือนต่อเดือนนั้น ค่อนข้างน้อย และยังต้องเดินทางหาร้านที่รับบัตรอีก ซึ่งอยู่ค่อนข้างไกล ถ้าเป็นไปได้อยากให้มีร้านธงฟ้าภายในหมู่บ้านด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้บัตร ซึ่งวันนี้เองก็เดินทางมาซื้อของจำพวกของกินของใช้ในครัว และใช้ให้หมดวงเงิน 300 บาท จะได้ไม่ต้องเดินทางมาอีก ถ้าจะมาใช้บริการอีกทีก็เป็นต้นเดือนหน้า ที่รัฐจัดสรรเงินเข้ามาให้ในบัตร

“ร้านอยู่ไกล ค่อนข้างลำบาก ทางเข้าก็ไม่สะดวก และอยู่ไกล เป็นหมู่บ้านอยู่ค่อนข้างลึก ไม่ได้ติดถนนสายสำคัญ หากไม่มีรถจักรยานยนต์ หรือ รถยนต์ก็จะมาไม่ได้ เพราะฉะนั้น หากคนในหมู่บ้านไม่มีรถ ก็จะต้องอาศัยเหมารถ หรือจ้างรถเพื่อนบ้านมา ไม่สะดวกเลย หากให้เป็นเงินสดไปเลย ก็สามารถซื้อที่ไหนก็ได้ ร้านไหนก็ได้ คงจะสะดวกกว่านี้” นางบานเย็น กล่าว

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง