ทีมสัตวแพทย์เร่งช่วยเหลือช้างป่าสีดอจมน้ำ

18 ตุลาคม 2560
4,707

ช่วยช้างป่าสีดอจมน้ำสำเร็จแล้ว มีสภาพอ่อนแรงมาก ทีมสัตวแพทย์เร่งช่วยเหลือ(มีคลิป)

ความคืบหน้าการช่วยช้างป่าสีดอไม่มีงา เพศผู้ อายุประมาณ 9-10 ปี ถูกน้ำป่าซัดมาจากอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง แล้วมาติดอยู่ที่คลองชมพู ม.3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ดึงช้างขึ้นมาไว้ริมฝั่งได้ในสภาพอ่อนแรง รอจนท.จากลำปางนำอุปกรณ์เชือกรัดมาดึงขึ้นจากน้ำ

ล่าสุดเมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 18 ต.ค.เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้พยายามช่วยเหลือช้างป่าที่นอนอยู่ในคลองชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ตั้งแต่วานนี้แต่ไม่สามารถขึ้นมาจากฝั่งได้ เช้านี้สภาพช้างเริ่มอ่อนแรง ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้มีความพยายามช่วยเหลือตลอดคืน และช้างก็พยายามจะลุกขึ้นและได้เลยขึ้นมาทางต้นน้ำ ห่างจากจุดเดิมประมาณ 200 เมตร เช้านี้ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านบ้านชมพูได้ช่วยกันใช้ตาข่ายคลุมตัวช้างและจะพยายามใช้รถแบคโฮดึงขึ้นมาอีกฝั่งทางด้านหน่วยพิทักษ์อุทยาน สล.5 ฝั่งทิศใต้ของคลองแต่ขึ้นไม่ได้ ช้างอ่อนแรง ทีสัตวแพทย์ได้ไปช่วยเหลือฉีดยาเพื่อให้ช้างมีแรง เตรียมการช่วยขึ้นฝั่งทิศเหนือ

กระทั่งเวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่และชาวบ้านจึงสามารถใช้เชือกผูกที่ตัวช้าง และดึงช้างมานอนไว้ริมตลิ่งด้านทิศเหนือ ช้างมีอาการอ่อนแรงมาก เริ่มนอนนิ่ง แต่งวงอยู่พ้นน้ำ เจ้าหน้าที่ได้กันชาวบ้านให้ออกห่าง ต้องการให้ ช้างหายเครียด ส่วนแนวทางการช่วยเหลือจากนี้ อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่จากศูนย์ช้างไทยจ.ลำปาง นำสายรัดตัวช้างจากจ.ลำปาง ที่กำลังเดินทางมาช่วยเหลือ เพื่อจะดึงช้างขึ้นมาด้วยรถแบคโฮ และจะทำการรักษาต่อไปขณะที่ น.ส.ดุสิตา บินเจริญดี นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการประจำ สำนักบริหารและอนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ทำการฉีดยาบำรุงหัวใจไว้ให้ช้างได้มีกำลังที่ดี พร้อมกันนี้ได้ประสานให้กับเจ้าหน้าที่ช้างจากศูนย์ช้าง จ.ลำปาง มาทำการช่วยเหลือและนำช้างไป

ล่าสุด 13.15 น. ช้างได้ขึ้นมาริมตลิ่งแล้ว ทีมสัตวแพทย์กำลังเร่งช่วยเหลือ เนื่องจากช้างมีสภาพอ่อนแรงอย่างมาก 

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags: