อิหร่านเตือนสหรัฐหลัง“ทรัมป์”จ่อล้มข้อตกลงนิวเคลียร์

13 ตุลาคม 2560
1,572

นายรูฮานี กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ว่า อิหร่านจะตีความการกระทำของสหรัฐที่พยายามยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ว่าเป็น “การทรยศ”

นายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ออกมาเตือนสหรัฐไม่ให้ฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน พร้อมกล่าวว่า การขึ้นบัญชีดำระบบรักษาความปลอดภัยของอิหร่านถือเป็น ความผิดพลาดที่ร้ายแรง

นายรูฮานี กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ว่า อิหร่านจะตีความการกระทำของสหรัฐที่พยายามยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ว่าเป็น “การทรยศ” และขัดผลประโยชน์ของกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง

นอกจากนี้ นายรูฮานียังกล่าวอีกด้วยว่า การยกเลิกข้อตกลงฉบับดังกล่าวจะพิสูจน์ให้เห็นว่า “ใครคือรัฐบาลกบฏ” ซึ่งคำกล่าวของนายรูฮานีมีขึ้น หลังจากที่สื่อสหรัฐรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะประกาศกลยุทธศาสตร์ใหม่เกี่ยวกับการรับมือกับอิหร่านในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ อิหร่านและ 6 ชาติมหาอำนาจ ได้แก่ สหรัฐ อังกฤษ จีน รัสเซีย ฝรั่งเศส และเยอรมนี (หรือที่รู้จักกันในนามกลุ่ม P5+1) ได้บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ร่วมกันเมื่อเดือนก.ค. 2558 ส่งผลให้โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านถูกควบคุมเข้มงวดยิ่งขึ้น แลกกับการผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน แต่นายทรัมป์ก็ได้วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงดังกล่าวมาโดยตลอด และคาดการณ์กันว่านายทรัมป์จะไม่ลงนามรับรองข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านในสัปดาห์นี้

แชร์ข่าว :
Tags: