ทอ.ตั้งศูนย์ 'แอนตี้โดรน' ติดเซ็นเซอร์รอบสนามหลวง

12 ตุลาคม 2560
2,056

"พล.อ.อ.จอม" ผบ.ทอ. ทำพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง ตั้งศูนย์ "แอนตี้โดรน" ติดตั้งอุปกรณ์เซ็นเซอร์รอบสนามหลวง

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระเมรุมาศจำลอง ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) พร้อมนายก สมาคมแม่บ้านทหารอากาศและนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เพื่อจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

พล.อ.อ.จอม กล่าวว่า พระเมรุมาศจำลอง ที่บริเวณสนามกีฬากองทัพอากาศนั้น ขณะนี้ การดำเนินการจัดสร้างได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ซึ่งถือว่า เป็นจุดแรกๆ ที่ การดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ เหลือเพียงการเก็บรายละเอียดตกแต่งและปรับภูมิทัศน์ให้เรียบร้อยสมพระเกียรติ ก่อนส่งมอบพื้นที่ ทั้งนี้ จะต้องมีการจัดการซักซ้อมเจ้าหน้าที่จิตอาสา ในการเข้ามาบริการประชาชนในวันที่ 20 และ 25 ตุลาคม ซึ่งประเมินว่า จะสามารถรองรับประชาชนได้กว่า 100,000 คน นอกจากนี้ ยังเตรียมการอำนวยความสะดวกกับประชาชนที่เดินทางมาร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ทั้งการรักษาความปลอดภัย การจราจร การให้บริการด้านการแพทย์ จุดพักคอย รวมถึงรถสุขาเคลื่อนที่พร้อมสั่งการให้กรมพลาธิการทหารอากาศบริการอาหาร

พล.อ.อ. จอม ยังกล่าวถึงมาตรการตรวจจับโดรน ที่ไม่ได้มีการลงทะเบียน ช่วงงานพระราชพิธี ว่า กรอ.พระราชพิธี ได้มอบหมายให้ กองทัพอากาศเป็นส่วนหนึ่งในการจัดตั้งศูนย์แอนตี้โดรน พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ระบบเซ็นเซอร์ และวางยามอากาศไว้รอบสนามหลวง ซึ่งผู้ที่จะสามารถขึ้นบินโดนได้นั้น จะต้องลงทะเบียนจากทั้ง กสทช. และ กสท โทรคมนาคม และจะต้องเป็นโดรนที่ถูกกฎหมาย และใช้ในการถ่ายภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหวประกอบการทำข่าวเท่านั้น

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง