ค้นบ้าน 'พนม' อดีตผอ.พศ.พบทองอื้อ โดนม.157ชงยึดทรัพย์

21 กันยายน 2560
69,982

"พนม ศรศิลป์" โดนม.157และ147 ชงปปง.ยึดทรัพย์คดีทุจริตเงินทอนวัด เผยปปป.บุกค้นบ้านพบพระเครื่องชุดเบญจภาคี ทองคำแท่งน้ำหนักรวม80บาท เอกสารการซื้อขายหุ้นอื้อ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 กันยายน พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เปิดเผยหลังนำกำลังตำรวจ บก.ปปป. และเจ้าหน้าที่ ปปง. นำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านพักของ นายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ภายในบ้านพักย่านพุทธมณฑลสาย 4 โดยระบุว่ามีการแบ่งกำลังเข้าตรวจค้นพร้อมกัน 14 จุดในพื้นที่ 7 จังหวัด ซึ่งเกี่ยวข้องกับข้าราชการและบุคคลธรรมดา โดยมี 13 จุดเป็นส่วนที่ทาง บก.ปปป. ตรวจสอบพบความเชื่อมโยงเพิ่มเติมเกี่ยวกับความผิดทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด หรือ เงินทอนวัด

พล.ต.ต.กมล กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบบ้านพักของนายพนม พบพระเครื่องชุดเบญจภาคี ทองคำแท่งน้ำหนักรวม 80 บาท เอกสารการซื้อขายหุ้น ซึ่งหลังจากนี้จะมีการรวมรวบทำบัญชีทรัพย์สิน ก่อนเสนอเข้าที่ประชุม ปปง. เพื่อพิจารณาอายัดทรัพย์ตามขั้นตอน และดำเนินคดีตามความเชื่อมโยง ขณะเดียวกันได้มีการแจ้งข้อหาฐานปฎิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 และความฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจหน้าที่เบียดบังทรัพย์เป็นของตนเอง ตามมาตร 147

“การตรวจสอบความผิดทุจริตเงินอุดหนุนงบประมาณบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ซึ่งพบว่ามีวัดที่ได้รับความเสียหายจากการปฎิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา รวม 23 วัด และพบผู้กระทำผิดรวม 19 คน ซึ่งทั้งหมดตำรวจจะแจ้งข้อหาตามพฤติการณ์ทันที” ผบก.ปปป. กล่าว

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags: