2ผอ.หวั่นสงครามแย่งชิงน้ำ 'กระทิงแดง'สร้างโรงงานที่อุบลรัตน์

13 กันยายน 2560
14,350

ผอ.โรงไฟฟ้า-ผอ.ชลประทาน ประสานเสียง ชี้วิตกกังวลสงครามแย่งชิงน้ำ กรณีบริษัทเครือข่าย "กระทิงแดง" สร้างโรงงานที่อ.อุบลรัตน์ หวั่นกระทบชุมชนและสิ่งแวดล้อม

จากที่มีการก่อสร้างโรงงานผลิตเครื่องดื่มของกลุ่มบริษัทเครือกระทิงแดง บนพื้นที่ตำบลบ้านดง อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ซึ่งสถานที่ก่อตั้งโรงงานอยู่ห่างจากสปิลเวย์เขื่อนอุบลรัตน์ประมาณราว 1 กิโลเมตร และตั้งอยู่ใกล้กับลำน้ำพอง ทำให้เกิดความวิตกกังวลถึงผลกระทบทั้งด้านสิ่งแวดล้อม การปล่อยน้ำเสียและปัญหาการใช้น้ำ ซึ่งคาดว่าโรงงานแห่งนี้จะต้องใช้น้ำในการผลิตจำนวนมากหรือไม่

นายวรวิทย์ รวีนิภาพงศ์ ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังจากทราบการเข้ามาตั้งโรงงานของบริษัทในเครือกระทิงแดงก็รู้สึกกังวลเหมือนกัน เพราะอยู่ใกล้กับประตูเขื่อนมาก ถือว่าเป็นต้นน้ำ ตอนนี้ไม่รู้ว่าการใช้น้ำของโรงงานจะมีมากน้อยแค่ไหน เพราะทางโรงงานไม่ได้ขออนุญาตใช้น้ำกับทางเขื่อน ซึ่งน้ำจากเขื่อนทั้งหมดที่ออกมาจากอ่าง จะเป็นหน้าที่ของชลประทานที่ดูแลและจัดสรรน้ำ เรียกได้ว่าปล่อยน้ำตามความต้องการในแต่ละวันแต่ละช่วง ให้กับชลประทานนำไปจัดการ ทั้งเพื่อการเกษตร อุปโภคบริโภค ซึ่งตอนนี้ทางโรงงานยังไม่เปิดผลิต จึงไม่รู้ว่าจะต้องใช้น้ำเท่าไหร่ แต่ก็กังวลถึงปัญหาที่อาจจะไม่เข้าใจกับท้ายเขื่อนว่าเรื่องการใช้น้ำและการปล่อยน้ำเสียของโรงงาน ทั้งนี้ก็หวังว่าทางโรงงานคงจะมีการจัดการที่ดีเพียงพอ

ขณะที่นายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น บอกว่า จนถึงขณะนี้ทางชลประทานยังไม่มีเรื่องขอใช้น้ำอย่างเป็นทางการจากบริษัทหรือโรงงานในเครือกระทิงแดง อาจจะเป็นเพราะว่าอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ทำให้ไม่สามารถประเมินได้ว่ามีความต้องการใช้น้ำมากน้อยแค่ไหน แต่ก็เกิดข้อกังวลที่จะกระทบต่อการใช้น้ำท้ายเขื่อน ฤดูฝนอาจจะไม่มีปัญหา แต่ถ้าเข้าสู่ฤดูแล้งอาจจะต้องมีข้อกำหนดการใช้น้ำ และถือว่าเป็นปัญหาในอนาคตของการจัดการน้ำเขื่อนหนองหวาย ที่จะต้องบริหารจัดการน้ำให้กับประชาชน ตั้งแต่ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ลงมา เพื่อทั้งการเกษตร การใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งมีตามริมลำน้ำพองหลายโรงงาน การใช้เพื่อการอุปโภคบริโภคจนถึงในเขตเมืองขอนแก่น

" โรงงานเดินเครื่องเมื่อไหร่ ถ้าหากฝายหนองหวายไม่พัฒนาอะไร ไม่เตรียมรับมืออาจจะเกิดปัญหาการแย่งน้ำ เรียกได้ว่าสงครามแย่งน้ำเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาปัญหาการจัดน้ำบางปีต้องใช้น้ำก้นอ่าง เพราะที่กักเก็บน้ำที่เขื่อนหนองหวายก็ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะถึงหน้าแล้ง ตอนนี้มีแผนที่จะยกระดับน้ำเขื่อนหนองหวายในพื้นที่ของชลประทานเพื่อให้สามารถเก็บน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์โรยน้ำเก็บกักไว้ได้อย่างน้อย 150 ล้านลูกบาศก์เมตร ในช่วงแล้งที่เราสามารถมีน้ำเลี้ยงให้รอดได้ถึงหกเดือน" นายทรงวุฒิ กล่าว

นายทรงวุฒิ ยังกล่าวอีกว่า นอกจากปัญหาแย่งน้ำแล้ว สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือคุณภาพน้ำ การทำโรงงานต้องมีรายผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ ต้องเอาหลายภาคส่วนมารวม ไม่ใช่แค่รัศมี 5 กิโลเมตร ที่อยู่ใกล้โรงงานเท่านั้น แต่สำหรับโรงงานที่อยู่เหนือเขื่อนติดแหล่งน้ำสำคัญแบบนี้ ควรจะต้องทำตั้งแต่จุดท้ายเขื่อนยาวต่อเนื่องจนถึงเขตอำเภอเมือง ซึ่งไม่รู้ว่าการผลิตของโรงงานจะมีน้ำทิ้งน้ำเสียมากน้อยแค่ไหนเพราะยังไม่เคยเห็นรายงานศึกษาผลกระทบและแผนการผลิต ว่าใช้น้ำมากน้อยแค่ไหน ซึ่งอัตราส่วนน้ำเสียจากขบวนการผลิตจะอยู่ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของน้ำที่ใช้ทั้งหมด ซึ่งน้ำเสียส่วนนี้อาจจะบำบัดได้ แต่สุดท้ายก็ต้องมีส่วนที่ต้องทำลายมีการเคลื่อนย้ายไปยังแหล่งกำจัดแบบไหนหรือที่ไหนด้วย

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง