ทูต 80 ประเทศเยี่ยมชมเมืองนวัตกรรมอาหาร

10 กันยายน 2560
3,037

ทูต 80 ประเทศทั่วโลกเยี่ยมชมเมืองนวัตกรรมอาหาร หวังเป็นกระบอกเสียงให้นักลงทุนของแต่ละประเทศ - อินเดีย เสือปืนไวจ่อร่วมมือ 2 บริษัท

ทูต 80 ประเทศทั่วโลกเยี่ยมชมเมืองนวัตกรรมอาหาร หวังเป็นกระบอกเสียงให้นักลงทุนของแต่ละประเทศ - อินเดีย เสือปืนไวจ่อร่วมมือ 2 บริษัท

กระทรวงการต่างประเทศ ได้นำคณะทูตต่างประเทศทั่วโลก จำนวน 80 คน เข้าเยี่ยมชมและศึกษาดูงานโครงการเมืองนวัตกรรอาหาร หรือ ฟู้ดอินโนโพลิส ที่สำนักงานใหญ่ จ.ปทุมธานี โดยมี ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ ซีอีโอเมืองนวัตกรรมอาหาร ให้การต้อนรับและบรรยายสรุป ภาพรวมโครงการ และผลการดำเนินงานของโครงการฯ นับจากได้มีการเริ่มดำเนินงานมากว่า 1 ปี

คณะทูตให้ความสนใจในเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานที่มีศักยภาพและตื่นตาตื่นใจที่มีบริษัทขนาดใหญ่มาใช้บริการหลายบริษัทขณะเดียวกันก็ได้สอบถามถึงการให้บริการบริษัทขนาดเล็กและเอสเอ็มอี ซึ่ง ดร.อัครวิทย์ กล่าวว่า เมืองนวัตกรรมอาหารสนับสนุนพื้นที่เพื่อดำเนินโครงการ ศูนย์วิจัยอาหารแห่งอนาคต ซึ่งเป็นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยมี 30 เอสเอ็มอี เข้ามาวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โดยจะเริ่มดำเนินการในเดือนตุลาคมนี้

ขณะเดียวกัน มีการสอบถามเรื่องการให้บริการทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่ง ดร.อัครวิทย์ กล่าวว่า เมืองนวัตกรรมอาหาร มีบริการด้านทรัพย์สินทางปัญญาอย่างครบวงจรทั้งเรื่องของการคุ้มครอง จดทะเบียน สิทธิบัตร เครื่องหมายการค้าและอื่น ๆ ทั้งในและต่างประเทศ

ทั้งนี้ ภายหลังจากการบรรยายสรุปและเยี่ยมชมโครงการ ซีอีโอเมืองนวัตกรรมอาหาร เปิดเผยว่า ทูตจากประเทศอินเดีย แจ้งว่า มีบริษัทเอกชน 2 ราย สนใจที่จะร่วมมือกับโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร โดยจะมีการหารือกันในโอกาสต่อไป

สำหรับการเยี่ยมชมของคณะทูตในครั้งนี้นั้น สืบเนื่องจาก รัฐบาลมีนโยบายขับเคลื่อนการปฏิรูปเศรษฐกิจภายใต้แนวคิดประเทศไทย 4.0 ที่มุ่งเน้นการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูงในกระบวนการผลิตและอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายโดยเมืองนวัตกรรมอาหาร อยู่ภายใต้อุตสาหกรรม S-Curve ในด้าน Food for the Future ของรัฐบาล มีเป้าหมายเพื่อให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางด้านการวิจัย พัฒนาและนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

  • 1/2
  • 2/2
แชร์ข่าว :
Tags: