พุทธศาสนิกชนจ.สงขลา เข้าวัดทำบุญสารทเดือนสิบ

6 กันยายน 2560
3,676

พุทธศาสนิกชนในจังหวัดสงขลา เข้าวัดทำบุญสารทเดือนสิบกันเป็นจำนวนมาก แต่ละวัดจะมีการตั้งร้านชิงเปรตกันอย่างสนุกสนาน

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2560 ที่วัดแหลมทราย อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เนื่องในเทศกาลทำบุญเดือนสิบครั้งที่ 1 หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าเทศกาลชิงเปรต บรรยากาศการชิงเปรตเป็นไปด้วยความสนุกสนาน โดยในวันนี้พ่อแม่ผู้ปกครองได้นำบุตรหลานมาร่วมทำบุญวันสารทเดือนสิบ เพื่อการเรียนรู้ และสืบสานประเพณีอันดีงามนี้ต่อไป วันทำบุญเดือนสิบ ครั้งที่ 1 ซึ่งตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 ซึ่งประชาชนในภาคใต้เรียกว่า เทศกาลชิงเปรต โดยพุทธศาสนิกชนได้นำอาหารหวานคาว พร้อมขนมเดือนสิบไปทำบุญถวายภัตตาหารเพลแก่พระสงฆ์ที่วัดใกล้บ้าน สำหรับที่วัดแหลมทราย อ.เมือง จ.สงขลา ได้มีพุทธศาสนิกชนในจังหวัดสงขลาได้นำครอบครัวมาร่วมทำบุญเดือนสิบ 

พร้อมทั้งให้พระสงฆ์ได้บังสุกุลอัฐิส่งส่วนบุญส่วนกุศลไปให้พ่อแม่ปู่ย่าตายายที่ล่วงลับไปแล้ว และตักบาตรอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้ หลังจากนั้นนำเครื่องเซ่นไหว้ตั้งที่ร้านเปรต เพื่อให้เปรตภูตได้มากินเครื่องเซ่นไหว้ ที่ลูกหลานได้มาตั้งให้กินเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้ล่วงลับ สำหรับการชิงเปรต ประชาชนจะนำเครื่องเซ่นไหว้ตั้งที่ร้านเปรต เพื่อให้เปรตภูตได้มากินเครื่องเซ่นไหว้ ภายหลังจากที่พระสงฆ์ได้ประกอบพิธีสวดเสร็จแล้วและพุทธศาสนิกชนได้กรวดน้ำส่งส่วนบุญส่วนกุศลไปให้แก่บรรพบุรุษแล้ว ก็ได้ทำการตัดสายสิญจน์ เพื่อให้เปรตภูติได้ทำการกินอาหารจากเครื่องเซ่นไหว้

หลังจากนั้นประชาชนที่มาทำบุญที่วัดทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างกรูเข้าไปที่ร้านตั้งเปรตและแย่งชิงสิ่งของที่ตั้งบนร้านเปรตกันอย่างสนุกสนาน โดยถือว่า ใครได้กินของที่เหลือจากที่เปรตกินแล้วจะเป็นมงคลกับตัวเอง ซึ่งได้ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษและถือปฏิบัติเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันทุกปี

ช่วงระยะเวลาในการประกอบพิธีกรรมของประเพณีสารทเดือนสิบจะมีขึ้น 2 ครั้ง คือ ในวันแรม1ค่ำเดือน 10 และวันแรม15ค่ำเดือน 10 ของทุกปี แต่สำหรับวันที่ชาวใต้มักจะนิยมทำบุญกันมาก จะเป็นการทำบุญครั้งที่ 2 ถือเป็นการทำบุญใหญ่คือวันแรม15ค่ำเดือน 10

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง