ใส่แว่นกันแดดเลนส์สี ไม่ได้มีดีแค่เท่

5 กันยายน 2560
5,617

แว่นกันแดดหลากสีสัน แฟชั่นยอดฮิตของทุกเพศทุกวัย ใส่ได้ทุกวันทุกเทศกาล แต่จะมีใครรู้บ้างว่า สีเลนส์ของแว่นกันแดดเหล่านั้น นอกจากจะใส่เพื่อความสวยงามแล้ว  ยังมีประโยชน์ในการช่วยถนอมดวงตาที่แตกต่างกันตามสีอีกด้วย 

ทุกวันนี้ เวลาจะไปไหน หรือทำกิจกรรมอะไร Accessories อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ แว่นกันแดดหลากสีสัน  ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นแฟชั่นยอดฮิตของทุกเพศทุกวัย ใส่ได้ทุกวันทุกเทศกาล แต่จะมีใครรู้บ้างว่า สีเลนส์ของแว่นกันแดดเหล่านั้น นอกจากจะใส่เพื่อความสวยงามแล้ว  ยังมีประโยชน์ในการช่วยถนอมดวงตาที่แตกต่างกันตามสีอีกด้วย 


วันนี้เรามีคำแนะนำจาก พญ.ปัจฉิมา จันทเรนทร์ จักษุแพทย์จาก TRSC ศูนย์เลสิคนานาชาติ จะมาแนะวิธีการเลือกใช้แว่นกันแดดเลนส์แต่ละสี ให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ 

แว่นกันแดดมีหลายประเภท ส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อเพื่อใส่ป้องกันแสงแดด ในขณะขับรถ สีเลนส์ที่เหมาะสม คือ สีเทา สีเขียว และสีแดง เนื่องจากเป็นสีที่แสงผ่านเข้าเลนส์ในปริมาณน้อย ใส่แล้วสบายตา ส่วนแว่นตากันแดดที่ใส่ขับรถขณะที่ท้องฟ้ามืดๆครึ้มๆ ใส่ตอนกลางคืน  หรือภาวะที่มีแสงน้อย สีเลนส์ที่เหมาะสม  คือ  สีใส สีฟ้าใส สีเหลือง เนื่องจากเป็นสีที่ช่วยป้องกันแสงสะท้อนจากดวงไฟส่องถนน  ส่วนอีกหลายๆ กิจกรรมก็สามารถใส่แว่นกันแดดที่มีเลนส์สีได้เช่นกัน อาทิ  


          เลนส์สีน้ำตาล - จะช่วยให้เรามองธรรมชาติชัดมากขึ้น เห็นสีสันตามความเป็นจริง และสบายตา เหมาะกับการใส่ไปขับรถสบายๆ

          เลนส์สีเทา - จะช่วยกรองแสง ตัดแสงเวลาอยู่กลางแจ้ง  และไม่ทำให้สีของวัถตุเปลี่ยน เลนส์สีเขียว  - จะมีคุณสมบัติคล้ายๆ กับเลนส์สีเทา ให้การรับรู้สีได้อย่างดี ให้สีสันสบายตา และป้องกันแสงจ้าได้ดี         

            เลนส์สีเหลือง  - จะช่วยเพิ่มแสงให้มีในปริมาณมากขึ้น เหมาะในการใส่ขับรถตอนกลางคืน หมอกลง หรือที่มีแสงน้อยหรือเพื่อเพิ่ม contrast ให้ภาพมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น จึงเหมาะสำหรับนักกีฬาสกี พายเรือ ล่าสัตว์ ยิงธนู และนักบิน  

          ส่วนเลนส์สีเหลืองบางชนิดมีความสามารถในการกันแสงสีฟ้า (Blue blockers) ที่มาจากจอคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลต่อการเกิดจอประสาทตาเสื่อมได้ด้วย เลนส์สีชมพู / แดง  มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชัดลึก และความคมชัดของภาพ ทำให้มองถนนง่าย เหมาะสำหรับใส่เล่นสกี ขับรถ ปั่นจักรยานใส่ฝนวันที่มีเมฆเป็นบางส่วนถึงแดดจัดได้


 ในเรื่องของความเข้มอ่อนของสีเลนส์  ถ้าเป็นแว่นกันแดดที่เลนส์มีสีเข้มก็จะเหมาะแก่การใส่ไปกลางแจ้ง หรือที่มีแดดแรง  ส่วนเลนส์ที่มีสีอ่อนลงมาก็เหมาะในการใส่ไปเที่ยวในวันหยุดสบายๆ   สำหรับแว่นกันแดดที่มีการไล่สีจากเข้มไปอ่อน  แบบนี้จะเหมาะกับการใส่ในวันที่ไม่มีแสงมากนัก หรือในวันที่เมฆครึ้มๆ ได้


      อย่างไรก็ตาม ความเข้มอ่อนของสีเลนส์ หรือสีของเลนส์ ไม่ได้บ่งบอกถึงความสามารถในการป้องกันแสงยูวีนะคะ ดังนั้นเวลาเลือกซื้อแว่นกันแดด  อย่าลืมเลือกซื้อแว่นที่สามารถป้องกันยูวีได้ 99 ถึง 100% ของทั้งรังสี UVA และ UVB ซึ่งจะมีฉลากติดว่า UV400 ไม่ว่าจะเป็นเลนส์สีอะไร จะเข้มหรือจะอ่อน ก็มั่นใจได้ว่าดวงตาของเราปลอดภัยจากรังสียูวีแน่นอนค่ะนอกจากจะเลือกใส่แว่นกันแดดเลนส์สี เพื่อถนอมดวงตาให้เหมาะกับกิจกรรมที่ทำหรือ ไลฟ์สไตล์ต่างๆ แล้ว  เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดี ท่านก็ควรตรวจสุขภาพตาเป็นประจำทุกปีด้วยนะคะ  

แชร์ข่าว :
Tags: