แชร์สนั่น! คลิปนักเรียนร้องไห้ขณะร้องเพลงจดหมายถึงแม่

11 สิงหาคม 2560
4,766

แชร์สนั่น! คลิปนักเรียนร้องไห้สะอื้น ขณะร้องเพลงจดหมายถึงแม่ ครูเผยเด็กคิดถึงแม่ เพราะผู้ปกครองในชนบทส่วนใหญ่เข้าไปทำงานในเมืองหมด

เมื่อวานนี้ 10 ส.ค. 60 มีผู้ใช้เฟชบุ๊คนามว่า "ครูเสริม พิชัย สายยทีมิวสิค" ได้นำคลิปนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น จำนวน 5 คน ซึ่งกำลังทำการซ้อมร้องเพลง "จดหมายถึงแม่" ไปเผยแพร่ในโลกโซเชียล โดยในคลิปเด็กนักเรียนทุกคนได้ซ้อมร้องเพลงด้วยความตั้งใจ และมีหลายคนที่เมื่อร้องเพลงไปสักพักมีอาการสะอื้นร้องไห้ ซึ่งในคลิปได้โพสข้อความว่า "แค่ซ้อมเพลงรับวันแม่ ร้องไปสะอื้นไป อินสุดๆ เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านหนองนมนาง อ.ปักธงชัย โคราช ครับ" โดยคลิปดังกล่าวได้สร้างความสะเทือนใจให้กับชาวโซเชี่ยลเป็นอย่างมาก จนมีการแชร์ต่อๆ กัน รวมทั้งมีการแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา กลายเป็นกระแสช่วงเทศกาลวันแม่

ล่าสุด เช้าวันนี้ 11 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนบ้านหนองนมนาง หมู่ที่ 8 ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งเช้าวันนี้ได้มีการจัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติขึ้น ที่บริเวณอาคารอเนกประสงค์ ของโรงเรียน โดยมีเด็กนักเรียนและผู้ปกครองมาร่วมกิจกรรมกันกว่า 100 คน ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ ได้ให้นักเรียน 5 คน ที่อยู่ในคลิปขึ้นเวทีมาร้องเพลงจดหมายถึงแม่ ตามที่ซ้อมกันไว้ โดยมีเพื่อนนักเรียนกว่า 10 คน ร่วมแสดงท่าทางประกอบเพลงด้วย หลังจากนั้นได้ให้เด็กนักเรียนทั้งหมด นำดอกมะลิขึ้นมากราบท้าวแม่และผู้ปกครองบนเวที ซึ่งช่วงนี้ได้มีการเปิดเพลง "ค่าน้ำนม" คลอไปด้วย ทำให้เด็กนักเรียนหลายคนถึงกับสะอื้นร้องไห้ระงม กอดแม่และผู้ปกครองกันแน่น

นายสุวิทย์ บุญรักษา ผู้อำนวยการโรงเรียนหนองนมนาง เปิดเผยว่า โรงเรียนแห่งนี้ถือว่าเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียนอยู่ทั้งหมดจำนวน 62 คน ข้าราชการครู 4 คน และครูอัตราจ้าง 2 คน เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงชั้น ป.6 โดยทุกๆ ปีจะมีการจัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติขึ้น เพื่อให้เด็กนักเรียนได้แสดงออกถึงความรัก ความกตัญญูกตเวที ต่อผู้เป็นแม่ และในปีนี้ก็เช่นกัน โดยเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา นายพิชัย ชัยบำรุง ครูฝ่ายกิจกรรมได้ให้เด็กนักเรียนมาซ้อมร้องเพลง "จดหมายถึงแม่" ที่ห้องโสตศึกษา เพื่อเตรียมที่จะให้ขึ้นร้องในกิจกรรมวันแม่ที่จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 11 สิงหาคมนี้ โดยเด็กนักเรียนที่มาร่วมซ้อมร้องเพลงวันนั้น มีอยู่ด้วยกัน 5 คน ประกอบไปด้วย ด.ช.ณัฐพล ผ่องเมืองปัก อายุ 7 ขวบ ชั้น ป.2, ด.ช.อนันทกรณ์ ผกานวล อายุ 9 ขวบ ชั้น ป.3, ด.ญ.บรรฑิตา แพรวตะคุ อายุ 9 ขวบ ชั้น ป.3, ด.ช.ศุภกร ผ่องเมืองปัก อายุ 9 ขวบ ชั้น ป.3 และ ด.ช.ชยพล ศรีวงษา อายุ 9 ขวบ ชั้น ป.3 ซึ่งระหว่างที่เด็กนักเรียนกำลังร้องเพลงนั้น ครูพิชัยสังเกตเห็นว่านักเรียนได้มีอาการสะอื้นร้องไห้กันยกใหญ่ จึงได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปไว้ และโพสลงในโลกโซเชี่ยล

โดยไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะมีการแชร์ต่อกันจำนวนมากเช่นนี้ ซึ่งการที่เด็กร้องไห้ระหว่างที่ร้องเพลงนั้น คาดว่าจะเกิดจากความรู้สึกลึกๆ ของเด็กๆ ในชนบท เนื่องจากปัจจุบันนี้ ผู้ปกครองในชนบทส่วนใหญ่ร้อยละ 70 จะออกไปทำงานในตัวเมืองและต่างจังหวัด และปล่อยให้ลูกๆ อยู่กับตา ยาย ที่บ้านเกิด ทำให้เด็กๆ ห่างจากอกแม่และเกิดความคิดถึงแม่ขึ้นมาทุกครั้งที่ได้ยินเสียงเพลงที่เกี่ยวกับแม่ แต่ถึงอย่างไรก็ตามไม่มีผลกับการเรียนหนังสือ เพราะครูทุกคนได้ให้ความรัก ความอบอุ่นกับเด็กนักเรียนเหมือนลูกหลานอยู่แล้ว

ด้านนางยุพิน เกล็ดตะขบ อายุ 59 ปี ยายของ ด.ช.ณัฐพล และ ด.ช.ศุภกร ผ่องเมืองปัก เล่าว่า สำหรับหลาน 2 คนนี้ ตนได้เลี้ยงมาแต่เล็กๆ โดยแม่ของหลานได้แยกทางกับพ่อ และไปทำงานในโรงงานแห่งหนึ่งอยู่ที่กรุงเทพมหานครได้ 5 ปีแล้ว ซึ่งแม่ของหลานจะกลับมาพบกันปีละ 1-2 ครั้งเท่านั้น จึงทำให้หลานๆ รู้สึกคิดถึงแม่ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงเพลงเกี่ยวกับแม่ เมื่อครูให้ไปซ้อมร้องเพลง “จดหมายถึงแม่” จึงทำให้หลานๆ ร้องไห้สะอื้นตลอดเวลา แม้ว่าหลานทั้ง 2 คนนี้จะห่างอกแม่ แต่ตนก็ได้ติดต่อให้คุยโทรศัพท์กันระหว่างแม่กับลูกทุกสัปดาห์ ส่วนอนาคตก็อยากให้หลานได้เรียนจบสูงๆ เพื่อที่จะได้ประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองไม่ให้ลำบากต่อไป

ด้านนางสาวแสงอรุณ ฉิมพาลี อายุ 29 ปี มารดาของ ด.ญ.บรรฑิตา ผกานวล กล่าวว่า ตนเองนั้นแยกกับสามี อยู่กับลูกสาวเพียง 2 คนที่บ้าน ทำให้ตนเป็นเสาหลักของครอบครัว ซึ่งต้องทำงานรับจ้างทั่วไป เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวอย่างสุดความสามารถ ด้วยเหตุนี้ลูกสาวจึงอาจจะรู้สึกเห็นใจแม่ที่สู้งานเลี้ยงดูเขาอย่างดี จึงทำให้เกิดความซาบซึ้งและร้องไห้ออกมาตามภาพในคลิป

ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามเด็กนักเรียนที่อยู่ในคลิป แต่ทุกคนได้แต่ร้องไห้สะอื้น เมื่อถูกถามถึงแม่ ซึ่งสร้างความซาบซึ้งและสะเทือนใจให้กับผู้ปกครองที่มาร่วมกิจกรรมวันแม่อย่างมาก

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง