แอร์ไลน์ผนึกททท.ปลุกโลว์ซีซันบูมอีเวนท์เดือนส.ค.

3 สิงหาคม 2560
3,234

เดือน ส.ค. ของทุกปีที่มีเทศกาลสำคัญวันแม่ หรือ เรียกว่าเป็น “เดือนแห่งผู้หญิง” นับเป็นโอกาสของภาคธุรกิจในการใช้ “ซีซันนอล มาร์เก็ตติ้ง” กระตุ้นกำลังซื้อ

พร้อมขยายผลเป้าหมายไปยัง "ผู้หญิงทุกเซ็กเมนต์” โดยเฉพาะ “สายการบิน” เปิดความร่วมมือทำตลาดร่วมกับภาครัฐในโครงการ Women's Journey Thailand เพื่อขับเคลื่อนยอดขายในช่วงโลว์ซีซัน จากข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่า แม้ว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาไทยจะยังมีสัดส่วนผู้ชายมากกว่า แต่รอบ 2 ปีที่ผ่านมา การเติบโตของ “กลุ่มผู้หญิง” สูงขึ้นถึง 35% ขณะที่กลุ่มผู้ชายขยายตัว 9% แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของกำลังซื้อที่ใกล้เคียงกันในอนาคตอันใกล้

 อัศวิน ยังกีรติวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ กล่าวว่า ช่วงเดือน ส.ค.ได้เข้าร่วมโครงการ Women's Journey Thailand กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มุ่งเจาะกลุ่มครอบครัวที่นิยมพาแม่เที่ยวเฉลิมฉลองในเทศกาลนี้ โดยแบ่งรูปแบบกลยุทธ์ให้ราคาพิเศษในราคาต่ำกว่า 1,000 บาท และจูงใจด้วยสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมที่ปกติเป็นค่าใช้จ่ายในสายการบินโลว์คอสท์ เช่น เลือกที่นั่งและน้ำหนักกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่อง ซึ่งกำหนดการจองในช่วงเครื่องเดือนแรก แต่ขยายเวลาเดินทางถึงวันที่ 31 มี.ค.2561 เพื่อให้ผู้บริโภควางแผนเดินทางล่วงหน้าระยะยาว

การจัดโปรโมชั่นเพื่อเร่งการตัดสินใจของลูกค้า จำเป็นต้องมีต่อเนื่อง จากการแข่งขันของสายการบินโลว์คอสท์ที่มีสูง และกดดันด้วยภาวะที่ทุกสายการบินมีข้อจำกัดในการขยายเส้นทางบินใหม่ๆ เพราะไทยอยู่ระหว่างแก้ไขธงแดงขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) ขณะที่กำลังซื้อในประเทศเริ่มอ่อนตัวลง”

 ศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า  โครงการ Women's Journey Thailand เป็นปีที่ 2 ตั้งเป้าหมายการรับรู้ 20 ล้านครั้งทั่วโลก ได้ความร่วมมือจากธุรกิจท่องเที่ยวและบริการกว่า 600 ราย เพิ่มขึ้น 100 รายจากปีที่ผ่านมา เพื่อปูพรมการทำตลาดและประชาสัมพันธ์ความพร้อม 

เป็นประเทศเดียวในเอเชียขณะนี้ที่ประกาศความพร้อมชัดเจนว่าจะรุกทำตลาดผู้หญิงเพิ่มขึ้น เปลี่ยนมุมมองจากเดิมที่นักท่องเที่ยวจากหลายประเทศ ยังมีสัดส่วนผู้ชายมากกว่าผู้หญิง”

ยกตัวอย่าง ญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวชายมีสัดส่วนราว 72% เทียบนักท่องเที่ยวหญิงมีเพียง 28% เนื่องจากฐานตลาดเติบโตมาจากนักธุรกิจที่เดินทางเข้ามาทำงานพร้อมท่องเที่ยว ซึ่งในอดีตกลุ่มผู้หญิงทำงานในญี่ปุ่นยังไม่ขยายมากเท่าปัจจุบัน เช่นเดียวกับตลาดเอเชียใต้ ที่ยังมีส่วนแบ่งนักท่องเที่ยวชายสูงกว่า เช่น อินเดีย มีนักท่องเที่ยวชายในสัดส่วน 69% เทียบผู้หญิง 31%  แต่เริ่มมีส่วนแบ่งของผู้ชายที่มีการเก็บสถิติล่าสุดในปี 2558 กลับมีการเติบโตเพียง 8% ชะลอตัวกว่ากลุ่มผู้หญิงจากอินเดียที่เพิ่มขึ้นถึง 33%

ดังนั้น เพื่อสร้างการรับรู้ควบคู่กับแผนการเจาะลึกตลาดผู้หญิงในทุกเซ็กเมนต์ ในปี 2561 ยังเตรียมขยายผลต่อเนื่อง โดยขอความร่วมมือกับผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ที่มีผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่มผู้หญิง เช่น เครือสหพัฒน์ เข้าร่วมโครงการและขยายพื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ และร่วมกับเซ็นทรัลและเดอะมอลล์ ทำตลาดและประชาสัมพันธ์ในวงกว้าง 

ทุกตลาดได้รับมอบหมายให้วางกลยุทธ์เจาะกลุ่มผู้หญิง แต่จะจับเซ็กเมนต์ย่อยต่างกันไปตามศักยภาพของตลาด เช่น ไต้หวัน ฮ่องกง ญี่ปุ่น มุ่งผู้หญิงวัยทำงาน ส่วนเวียดนาม หรือในอาเซียน เจาะกลุ่มครอบครัว สหรัฐ จับตลาดผู้หญิงสูงอายุที่ไม่มีบุตรของตัวเอง หรือที่เรียกว่ากลุ่ม PANK (Professional Aunt, No Kids) มีฐานะดีพร้อมจับจ่ายเต็มที่เพื่อหลานๆ รวมถึงการพาเดินทางท่องเที่ยว

เพลินพิศ โกศลยุทธสาร ผู้อำนวยการแผนกส่งเสริมการตลาด สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กล่าวว่า กลุ่มผู้หญิง ถือเป็น“ผู้ตัดสินใจ” เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวของกลุ่มครอบครัวหรือเพื่อนฝูง โดยมองว่ารูปแบบสิทธิประโยชน์ที่ให้จะจูงใจให้เกิดการเดินทาง จับจ่ายใช้สอยเดือน ส.ค.มากขึ้น เมื่อพ้นจากช่วงเทศกาลไปแล้ว ยังมีโครงการเจาะกลุ่มผู้หญิงในเซกเมนต์ต่างๆ ต่อเนื่องไปถึงสิ้นปี 2560 ด้วย

สำหรับความร่วมมือกับ ททท.ในโครงการนี้เป็นปีที่ 2 กำหนดสิทธิประโยชน์สำหรับกลุ่มเป้าหมายผู้หญิง อาทิ บัตรโดยสารราคาเฉลี่ย 1,000 บาท สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวที่วางไว้ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง สุโขทัย ภูเก็ต กระบี่ และ ตราด พร้อมทั้งให้สิทธิโหลดน้ำหนักกระเป๋าเพิ่มจาก 20 เป็น 30 กิโลกรัม ซึ่งได้รับความร่วมมือจากธุรกิจบริการอื่นๆ ได้แก่ โรงแรม ร้านอาหาร สปา ศูนย์บริการความงาม ที่เห็นศักยภาพของกำลังซื้อกลุ่มนี้โดยเฉพาะ 

นอกจากนั้น ยังถือเป็นแคมเปญปลุกกำลังซื้อช่วงโลว์ซีซันที่ร่วมกับ ททท.ต่อเนื่อง หลังผ่านโครงการไทยแลนด์ ชอปปิง แอนด์ ไดน์นิ่ง พาราไดส์ 2017 ในเดือน มิ.ย.-ก.ค.มาแล้ว

นอกจาก ไทย ไลอ้อน แอร์ และ บางกอกแอร์เวย์ส สายการบินอื่นๆ ที่เข้าร่วม อาทิ การบินไทย จัดบริการพิเศษช่องเลดี้ เช็คอินน์ สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ และเปิดช่อง “พิงค์ เลน” สำหรับเคาน์เตอร์ในต่างประเทศที่ เซี่ยงไฮ้ และเฉินตู ประเทศจีน ส่วน ไทยสมายล์ จัดโปรโมชั่นบัตรราคาพิเศษ และเมนูอาหารในคอนเซปต์ “พิงค์เมนู”  สายการบินนกสกู๊ต ให้โปรโมชั่นราคาพิเศษและน้ำหนักกระเป๋า พร้อมสิทธิในการขึ้นเครื่องบินก่อนในทุกเที่ยวบินระหว่างวันที่ 11-13 ส.ค.

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง