กระหึ่ม! “รัฐพงษ์” ซิวที่ 8 ซูซูกะ 8 ชั่วโมง

31 กรกฎาคม 2560 | โดย ธวัชชัย พิชิตรณชัย tawatchai@nationgroup.com
7,584

ควบรถแข่ง ฮอนด้า ซีบีอาร์ 1000อาร์อาร์ เอสพี 2 หมายเลข 22 ผงาดคว้าอันดับ 8 ในศึกเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลกสนามสุดท้าย “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ครั้งที่ 40 ในประวัติศาสตร์

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลก เอฟไอเอ็ม เอ็นดูรานซ์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2017 สนามสุดท้าย ดวลความเร็วสุดโหดด้วยระยะเวลาบิดต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่สนามซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ในรายการ ซูซูกะ 8 ชั่วโมง โดยในปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 40 ปี ของศึกมอเตอร์สปอร์ตระดับตำนานรายการนี้

“โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ ดาวบิดไทย น้องชายร่วมสายเลือดของ "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ทีม ร่วมทัพนักบิดอาเซียน "ซัควาน ไซดี้" และ "เอ็กกี้ พราทาม่า" ทำผลงานระดับมาสเตอร์ควบรถแข่ง ฮอนด้า ซีบีอาร์ 1000อาร์อาร์ เอสพี 2 หมายเลข 22 ผงาดคว้าอันดับ 8 ในศึกเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลกสนามสุดท้าย “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ครั้งที่ 40 ในประวัติศาสตร์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่ ซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น

ในปีนี้มีนักบิดหนึ่งเดียวของไทยที่ได้แข่งในรายการนี้คือ "โฟลท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ทีม เข้าร่วมการแข่งขันภายใต้สังกัด "ซาตู ฮาติ ฮอนด้า ทีม เอเชีย" เคียงข้างทีมเมทอย่าง ดิมาส เอ็กกี้ และ พราทาม่า นักบิดอินโดนีเซียน และ ซัควาน ไซดี้ นักบิดมาเลเซียน โดย 3 นักบิดเอเชียนเพาเวอร์ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่รอบควอลิฟายภายใต้รถแข่ง ฮอนด้า ซีบีอาร์ 1,000อาร์อาร์ เอสพี2 หมายเลข 22 สามารถทะลุเข้ารอบซูเปอร์โพลและคว้ากริดสตาร์ทที่ 10 มาครองได้ ขณะที่ทีมโรงงานของฮอนด้า อย่าง มูซาชิ อาร์ที เอชอาร์ซีที-โปร ฮอนด้า ที่บิดโดย 3 นักบิดระดับโลกอย่าง แจ็ค มิลเลอร์ ดาวบิดโมโตจีพีชาวออสเตรเลียน, ทาคาอากิ นาคากามิ นักบิดโมโตทูชาวญี่ปุ่น และ ยูกิ ทากาฮาชิ อดีตนักบิดเวิลด์จีพี ชาวญี่ปุ่นอีกรายได้ออกสตาร์ทในกริดที่ 5

รัฐพงษ์ เปิดเผยว่า “วันนี้เราทำงานกันได้ยอดเยี่ยมมากครับ ผมมีความสุขมากที่นำผลการแข่งขันที่ดีมาฝากคนไทย ซูซูกะ 8 ชั่วโมง คือรายการที่นักบิดทั่วโลกไฝ่ฝันว่าจะได้ลงแข่งขันสักครั้ง และการที่เราได้ลงแข่งในทีมที่แข็งแกร่ง รถแข่งที่เต็มไปด้วยศัพยภาพ ถือเป็นองค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบมากจริงๆ ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่คอยสนับสนุน รวมถึงแรงใจจากแฟนๆ ชาวไทยทุกคน วันนี้ผมในฐานะนักกีฬาไทยทำได้แล้วครับ”

ขณะที่ทีมแข่งของฮอนด้า ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดคือ เอฟ.ซี.ซี. ทีเอสอาร์ ฮอนด้า บิดโดย แรนดี้ เดอ ปูนิเยต์ นักบิดฝรั่งเศส, โดมินิค เอเกอเตอร์ นักบิดสวิส และ โจชัวร์ บรู๊ก นักบิดอเมริกัน ในอันดับ 3 ตามด้วย มูซาชิ อาร์ที เอชอาร์ซีที-โปร ฮอนด้า ที่บิดโดย 3 นักบิดระดับโลกอย่าง  มิลเลอร์, นาคากามิ และ ทากาฮาชิ ตามเข้าป้ายในอันดับ 4 ด้วยจำนวน 215 รอบสนามเท่ากัน

IMG_7282

IMG_7217IMG_7272IMG_7247

แชร์ข่าว :
Tags: