อัยการลงพื้นที่สอบปากคำสายตรวจคลิปอัยการหิวลาบ!!

17 กรกฎาคม 2560
5,552

"ปธ.กก.สอบข้อเท็จจริง" คลิปอัยการอยากกินลาบเตรียมลงพื้นที่สอบปากคำสายตรวจสภ.แสนสุข ด้านเจ้าตัวยังเงียบหลังถูกย้ายประจำสำนักงานคดีแพ่ง กท.ใต้

นายประยุทธ ป.สัตยารักษ์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงนายธนพล จูฑะเตมีย์ อัยการพิเศษสำนักงานคดียาเสพติด 1 ที่เป็นบุคคลในคลิปมีลักษณะมึนเมาเเละให้ตำรวจสายตรวจ สภ.แสนสุข ขอโทษตามที่ปรากฏเป็นข่าวให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากที่ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งให้ตนเเละพนักงานอัยการอีก 2 คนเป็นคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 11 ก ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตามหลักเเล้ววิธีการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะต้องมีการสอบคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย โดยจะเริ่มจากการสอบฝ่ายคู่กรณีที่เป็นสายตรวจ สภ.แสนสุข ทั้ง 2 คนก่อนเเล้วจึงค่อยมาสอบ นายธนพลผู้ถูกกล่าวหาว่า จะให้ข้อเท็จจริงอย่างไรเเละมีพยานอย่างไร ซึ่งการสอบสวนนอกจากคู่กรณีเเล้วยังต้องดูพยานเเวดล้อมอีกด้วยเเละเมื่อสอบสวนได้ความเเล้วคณะกรรมการฯก็จะเสนอความเห็น เรื่องการลงโทษ ไปยังอัยการสูงสุดที่จะมีคณะทำงานพิจารณาอีกคณะหนึ่ง ซึ่งตนก็จะพยายามดำเนินการสอบสวนเรื่องให้แล้วเสร็จภายใน 30 วันตามกรอบระยะเวลา

ขณะนี้ยังไม่ได้เรียกนายธนพล มาสอบ เพราะคณะกรรมการฯ จะเริ่มต้นสอบปากคำคู่สายตรวจ สภ.แสนสุข ที่ จ.ชลบุรีก่อน ทั้งนี้คณะกรรมการฯจะต้องปรึกษาหารือกำหนดคำถามให้ชัดเจนก่อนว่า จะสอบถามในประเด็นใดบ้าง มีพยานเเวดล้อมอย่างไรเเล้ว จากนั้นจะนัดกับอัยการจังหวัดชลบุรี เพื่อกำหนดสถานที่การสอบปากคำ ต่อไปอาจจะเป็นที่ สภ.เมืองชลบุรี หรือ บก.ภ.จ.ชลบุรีก็ว่ากันไป

ส่วนที่นายธนพล จะขออนุญาตผู้บังคับบัญชา ออกมาชี้เเจงเรื่องนี้ต่อสื่อมวลชนสามารถทำได้หรือไม่นั้น นายประยุทธ กล่าวว่า การจะออกมาชี้แจงสื่อมวลชน นายธนพลจะต้องได้รับอนุญาตจากอสส.หรือผู้รักษาการเเทนอัยการสูงสุด เท่านั้นจึงจะสามารถกระทำได้

นายโสภณวิชญ์ มณีโรจน์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีแพ่งกรุงเทพใต้ กล่าวถึงกรณีที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งให้นายธนพล มาช่วยราชการที่สำนักงานอัยการคดีเเพ่งกรุงเทพใต้ว่า ตนเพียงทราบจากสื่อมวลชนถึงคำสั่งดังกล่าวเท่านั้น เเต่ขณะนี้นายธนพล ยังไม่มารายงานตัว คาดว่านายธนพล อาจอยู่ระหว่างเดินทางไปรับคำสั่งที่สำนักงานอัยการสูงสุด ที่ศูนย์ราชการ ถ.เเจ้งวัฒนะ ก็เป็นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนถึงขณะยังไม่สามารถติดต่อนายธนพลได้ เเละมีรายงานว่า ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ อัยการสูงสุดอยู่ระหว่างไปราชการที่สหรัฐฯ

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง