ททท.เล็งตั้ง9ตัวแทนตลาดบุกกลุ่มเที่ยวครั้งแรก

16 กรกฎาคม 2560
4,074

ททท.เอเชียเล็งปูพรมดึงตลาดมาเที่ยวไทยครั้งแรก ชงขอตั้งตัวแทนการตลาด 9 พื้นที่ เล็งในจีนรวด 5 คน พร้อมบุกทำเลที่ 3 ในอินเดียคู่ 3 ประเทศดาวรุ่งอาเซียน ลุ้นตลาดเวียดนาม-สิงคโปร์แตะล้านคน

นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า จากการที่นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการททท.มอบนโยบายการจัดทำแผนปฏิบัติการปี 2561 ด้วยการขอให้ขยายสัดส่วนตลาดเดินทางมาเยือนไทยครั้งแรก (First Visit) เพิ่มขึ้นนั้น วางแผนจับตลาดนั้นด้วยการทำตลาดในหัวเมืองของแต่ละภูมิภาค รวมถึงแผนเชิงรุกไปยังประเทศที่ยังไม่มีสำนักงาน ททท.ตั้งอยู่ เพื่อให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาการรับรู้และเดินทางมาประเทศไทยจากนักท่องเที่ยวเมืองหลัก ทำได้ดีอยู่แล้ว

ดังนั้น จึงเสนอให้มีการตั้งตัวแทนการตลาด (Marketing Representative) ใน 9 พื้นที่หลัก แบ่งเป็น ตลาดจีนเพิ่มตัวแทนอีก 5 เมือง จากเดิมที่มีสำนักงานอยู่แล้ว 5 แห่ง โดยเลือกจุดหมายที่มีเศรษฐกิจดี มีการเติบโตของนักท่องเที่ยวสูง เช่น เซียะเหมิน, ฉงชิ่ง ส่วนอินเดีย ที่มีสำนักงานอยู่แล้ว 2 แห่ง พิจารณาเพิ่มตัวแทนการตลาดในเมืองที่มีเที่ยวบิน และความต้องการของนักท่องเที่ยว เช่น กัลกัตตา หรือเมืองอื่นๆ ทางตอนใต้ เพื่อเจาะลึกกำลังซื้อศักยภาพสูง

ส่วนในอาเซียน จะเพิ่มตัวแทนการตลาดในประเทศที่ยังไม่มีสำนักงาน ททท.เลย ได้แก่ ลาว, กัมพูชา และฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการกระจายความเสี่ยงตลาดจีน เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยว 10 ประเทศอาเซียนรวมกัน จะมีส่วนแบ่งราว 25% เท่ากัน ขณะที่การตั้งตัวแทนการตลาดนั้น ทำให้เจาะลึกกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น แต่ไม่ใช้งบประมาณสูงเท่ากับการเปิดสำนักงาน

ทั้งนี้ ตลาดเอเชียยังเป็นเป้าหมายหลักในการทำตลาดปี 2561 เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวซึ่งฐานขนาดใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มเดินทางเกิน 1 ล้านคนต่อปี ได้แก่ จีน, มาเลเซีย, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, อินเดีย และลาว และยังมีประเทศที่กำลังไต่อันดับมีนักท่องเที่ยวสูงเกิน 1 ล้านคนต่อปีภายในปี 2560 หรือ 2561 ได้แก่ สิงคโปร์ และเวียดนาม ซึ่งทั้งสองแห่ง ททท.มีสำนักงานทำการตลาดอยู่แล้ว

ด้านนางสาวสรัสวดี อาสาสรรพกิจ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ขณะนี้ตลาดญี่ปุ่นมี 2 สำนักงานได้แก่ โตเกียว และโอซาก้า ครอบคลุมทั้งประเทศ โดยสำนักงานโอซาก้า เตรียมเปิดตลาดเดินทางครั้งแรก เจาะพื้นที่ทางตอนใต้ อาทิ โอกินาว่า, ฟุกุโอกะ, ฮิโรชิม่า แต่ที่ผ่านมา อุปสรรคในการทำตลาดนี้คือ ช่วงพีคของการเดินทางระหว่างคนไทยและญี่ปุ่นมักจะตรงกัน นักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่นจึงไม่สามารถหาที่นั่งเครื่องบินเพียงพอกับความต้องการ

ดังนั้นจึงปรับกลยุทธ์ด้วยการขยายความร่วมมือกับสายการบินไชน่า แอร์ไลนส์ และเวียดนาม แอร์ไลนส์ ซึ่งมีเที่ยวบินเชื่อมต่อระหว่างไทยและเมืองทางตอนใต้ โดยมีจุดแวะพำนัก 1 ครั้ง เพื่อส่งเสริมตลาด เช่น เส้นทางฮิโรชิม่า - กรุงเทพฯ มีจุดแวะพักที่ไทเป เป็นต้น

ส่วนตลาดที่เคยเดินทางมาแล้ว จะนำเสนอจุดหมายใหม่ ได้แก่ เกาะช้าง (จ.ตราด) และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพิ่มขึ้น โดยใช้เครือข่ายเส้นทางบินของการบินไทย และบางกอก แอร์เวย์ส ที่มีข้อตกลงเป็นพันธมิตรในเครือข่ายเส้นทางร่วมกัน

สำหรับตลาดญี่ปุ่นในปีหน้าคาดว่าจะมีการเติบโตราว 4% จาก 1.5 ล้านคนในปี 2560 ขณะที่รายได้ตั้งเป้าหมายเติบโตราว 8% โดยตลาดญี่ปุ่นมีการใช้จ่ายเฉลี่ยกว่า 4.3 หมื่นบาท/ทริป พักเฉลี่ย 8.06 วัน

แชร์ข่าว :
Tags: