วุฒิสภาสหรัฐเตรียมเรียก“ทรัมป์ จูเนียร์”แจงกรณีพบทนายรัสเซีย

15 กรกฎาคม 2560
2,440

คณะกรรมการตุลาการแห่งวุฒิสภาสหรัฐ จะเรียกนายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ บุตรชายคนโตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าชี้แจงกรณีที่เขาเผยแพร่อีเมลที่เกี่ยวข้องกับการนัดพบกันระหว่างเขาและทนายความชาวรัสเซียในเดือนมิ.ย. 2559

รายงานระบุว่า วุฒิสภาชิกชัค แกรสลีย์ จากพรรครีพับลิกันได้เปิดเผยว่า เขาจะส่งจดหมายเรียกตัวนายทรัมป์ จูเนียร์ ให้เข้าชี้แจงในเรื่องนี้ โดยจะดำเนินการให้เร็วที่สุดในสัปดาห์ที่จะถึงนี้

ขณะที่นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐกล่าวว่า เมื่อวุฒิสภาเรียกตัวผู้ใดเข้ามาชี้แจง ผู้นั้นก็ควรจะให้ความร่วมมือ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ได้เผยแพร่อีเมลที่เกี่ยวข้องกับการนัดพบกันระหว่างเขากับนางนาตาเลีย เวเซลนิตสกายา ทนายความชาวรัสเซีย ในเดือนมิ.ย. 2559 ซึ่งเป็นช่วงที่บิดาของเขากำลังหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งข่าวดังกล่าวส่งผลให้เกิดข้อครหาและเพิ่มความเคลือบแคลงในทีมหาเสียงของปธน.ทรัมป์ว่าอาจมีการสมรู้ร่วมคิดกับรัฐบาลรัสเซีย เพื่อโจมตีนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครตในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่นางเวเซลนิตสกายาให้สัมภาษณ์กับสื่อสหรัฐเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น เธอได้กล่าวปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรัฐบาลรัสเซีย นอกจากนี้เธอยังยืนยันด้วยว่า เธอไม่มีข้อมูลที่สร้างความเสียหายให้กับนางฮิลลารี คลินตัน ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ หลังจากสื่อหลายสำนักระบุว่านางเวเซลนิตสกายาเคยเสนอที่จะมอบข้อมูลอ่อนไหวเหล่านี้ให้กับนายทรัมป์ จูเนียร์

แชร์ข่าว :
Tags: