อนาคตแบตเตอรี่กับบริษัทเกิดใหม่

15 กรกฎาคม 2560 | โดย อดิสร เตือนตรานนท์
11,387

อัพเดตสถานการณ์การลงทุนในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่กับ "ดร.อดิสร เตือนตรานนท์" เมื่อแบตเตอรี่สมัยใหม่จะเข้ามามีบทบาทยิ่งยวด ทั้งด้านยานยนต์ไฟฟ้าและการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ทั่วโลกทุ่มลงมหาศาลในงานวิจัยมากถึง 4 พันล้านดอลลาร์ ก็ยังไม่มีคำตอบที่น่าพอใจ

แบตเตอรี่เป็นปัจจัยที่ 7 ต่อจากปัจจัยที่ 6 อย่างโทรศัพท์มือถือ ทั้งยังทำให้ปัจจัยที่ 6 มีความหมายและทำงานได้ ถ้าแบตเตอรี่หมดก็หมายความถึง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกอีกหลายๆ อย่างก็ไม่สามารถทำงานได้เลย และต้องการการชาร์จวันละหลายๆ ครั้งอีกด้วย


แบตเตอรี่ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานในอุปกรณ์เหล่านั้นในปัจจุบันยังไม่สามารถเก็บพลังงานได้เพียงพอหรือดีพอ เรายังต้องการแบตเตอรี่ที่มีความสามารถในการเก็บพลังงานได้มากกว่านี้และราคาถูกกว่านี้ ไม่เพียงแต่ในอุปกรณ์พกพาเท่านั้นที่ต้องการแบตเตอรี่ พลังงานหมุนเวียน หรือ Renewable Energy อย่างเช่น พลังงงานจากเซลล์แสงอาทิตย์และพลังงานลมจากกังหันลม ก็ต้องการแบตเตอรี่เพื่อเป็นแหล่งกักเก็บพลังงานส่วนเกินที่ได้ เอาไว้ใช้ตอนที่ขาด เช่น ในเวลากลางคืนหรือเวลาไม่มีลม


ทั่วโลกจึงมีการทุ่มลงไปมหาศาลในงานวิจัยด้านแบตเตอรี่สมัยใหม่ ซึ่งมากถึง 4 พันล้านดอลลาร์หรือประมาณ 1.2 แสนล้านบาท ก็ยังไม่มีคำตอบที่น่าพอใจ ถึงขั้นที่ Elon Musk แห่งเทสลายังออกมายอมรับว่า แบตเตอรี่เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ยังไม่มีปาฏิหาริย์ใดๆ มาช่วยได้ ถึงแม้ว่าจะลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ที่เรียกว่า Gigafactory ที่มลรัฐเนวาด้าก็ตาม และบริษัท Solar City ของเขาจะอยู่รอดได้ก็ต้องพึ่งแบตเตอรี่ที่ยังไม่มีใครค้นพบ


ในปัจจุบันเรายังคงต้องอาศัยเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนแต่เพียงอย่างเดียว นอกจากเทสลาและพานาโซนิก บริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของโลก ได้แก่ ซัมซุง และแอลจีเคมของเกาหลี BYD และ CALT ของประเทศจีน จึงมีบริษัทเกิดใหม่อย่าง Aquion Energy พยายามคิดค้นทางเลือกใหม่ในการผลิตแบตเตอรี่ เช่น แบตเตอรี่แบบน้ำเกลือที่อาศัยขั้วคาโทดทำจากวัสดุราคาถูกกว่าลิเธียม เช่น แมงกานิสออกไซด์ และขั้วอาโนดทำจากวัสดุคาร์บอน ซึ่งหาง่ายและมีราคาถูกมาก แต่ล่าสุด Aquion Energy ก็ต้องล้มละลายขายกิจการ เนื่องจากไม่สามารถหาเงินมาลงทุนเพิ่ม และไม่สามารถแข่งขันด้านราคากับแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (ราคาต้นทุนพลังงานของแบตเตอรี่ Aquion อยู่ที่ 300 ดอลลาร์ต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง แต่ราคาต้นทุนของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนต่ำกว่า 250 ดอลลาร์ต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง)


ในอนาคตมีการคาดการณ์ว่า ราคาต้นทุนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจะเป็น 109 ดอลลาร์ต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมงในปี 2568 และจะเท่ากับ 73 ดอลลาร์ต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมงในปี 2573 (แหล่งข้อมูล Bloomberg New Energy Finance) ดังนั้น บริษัทเกิดใหม่ที่นำเสนอเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบใหม่ๆ จึงไม่สามารถอยู่รอดได้ในเกมแข่งขันราคาที่ดุเดือดระหว่างเทสลา ซัมซุงเอสดีไอ และแอลจีเคม เข้าทำนอง ช้างสารชนกัน หญ้าแพรกก็แหลกลาญ นั่นเอง

*บทความโดย ดร. อดิสร เตือนตรานนท์ ผู้อำนวยการหน่วยวิจัย ศูนย์นวัตกรรมการพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์และอิเล็กทรอนิกส์อินทรีย์ เนคเทค

  • 1/1
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง