'หมอวิชัย' นำIFECปรับโครงสร้างดาราเทวีเชียงใหม่

23 มิถุนายน 2560
7,564

นพ.วิชัย ถาวรวัฒนายงค์ นำ IFEC จับมือสปาออริจินส์ เปิดตัว “เทวาสปา” ของโรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่ ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางสปาและสุขภาพในเอเชีย ลั่นเดินหน้าบริหารโรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เร่งปรับโครงสร้างปมขัดแย้งให้คลี่คลายใน 3 เดือน

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2560 นายแพทย์วิชัย ถาวรวัฒนายงค์ ประธานบริหาร บริษัทอินเตอร์ฟาร์อีสต์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) IFEC ในฐานะผู้บริหารโรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่ ได้เซ็นสัญญาความร่วมมือกับนายแอนดรูว์ จาคคา ผู้ก่อตั้ง บริษัทสปาออริจินส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำด้านสปาระดับโลก เพื่อร่วมกันพัฒนาให้ศูนย์สุขภาพเทวาสปา ของโรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่ บนพื้นที่กว่า 3,100 ตารางเมตร ที่มีการสร้างเป็นอาคารไม้สักเปรียบเหมือนพระราชวังของเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา ในอดีต ภายใต้ฝีมือของช่างชาวเชียงใหม่กว่า 150 คน ใช้เวลาในการก่อสร้างกว่า 3 ปีครึ่ง มีห้องทรีตเม้นท์แบบส่วนตัว 11 ห้อง ที่ให้บริการด้านสปาครบวงจรมาตรฐานโลก และอนุรักษ์พิธีกรรมของวัฒนธรรมล้านนามาผสมผสานกับศาสตร์บำบัด โดยมีเป้าหมายยกระดับให้เป็นศูนย์สุขภาพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

นายวิชัย กล่าวว่า บริษัทมีความมั่นใจว่าสปาออริจินส์จะเข้ามาพัฒนาให้เทวาสปาเป็นผู้ชำนาญด้านปสา และสุขภาพอย่างครบวงจรในโลก และสอดคล้องกับจังหวัดเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางสุขภาพในเอาเซียน โดยเฉพาะโรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่มีเเอกลักษณ์เฉพาะบ่งบอกของความเป็นล้านนา ต่อไปยังมีโอกาสตั้งสถาบันสปา และสุขภาพระดับโลกด้วย และในอนาคตเชื่อว่าที่นี่จะเป็นแลนด์มาร์คทั้งธุรกิจสปา สุขภาพ และที่พัก ดังนั้น ระยะเวลาที่บริษัทเข้ามาลงทุนในโรงแรมแห่งนี้กว่า 1 ปี นับจากนี้จึงต้องการที่จะเดินหน้า เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวยุโรป, สหรัฐอเมริกา และตะวันออกกลาง โดยจะอาศัยพันธมิตรทางธุรกิจช่วยทำตลาดไปด้วยกัน

ส่วนกรณีของปมปัญหาที่มีการขัดแย้ง เป็นเรื่องที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ในส่วนของโรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่จะไม่ใช่โรงแรมปิดอีกต่อไป แต่จะต้องเปิดกว้างมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา กระแสข่าว การต่อต้านของกลุ่มบริหารอีกกลุ่มที่จะพยายามเข้ามาครอบงำกิจการ และพยายามให้ข้อมูลว่ามีเรื่องเลวร้ายมาจนถึงปัจจุบัน ผมอยากบอกว่า หากการเข้ามาบริหารในครั้งนี้ใช้ระบบธรรมาภิบาล แยกสิ่งที่ถูกและสิ่งที่ผิด และโรงแรมนี้ต้องทำทุกอย่างให้โปร่งใสเป็นตัวอย่างไม่มีอะไรซุกอยู่ใต้พรม ขณะนี้ก็พยายามจัดระเบียบ คาดว่าภายใน 3 เดือนน่าจะคลี่คลาย และใช้เวลาเป็นปีเหมือนกันที่จะในการวางระบบบริหารให้เดินหน้าต่อไป ซึ่งต้องเข้าใจว่าที่นี่มีอะไรซับซ้อน แต่ถ้าค่อยๆแกะออกมาก็สามารถทำการตรวจสอบได้ ภายใต้การบริการที่คำนึงถึงผู้ถือหุ้นที่ต้องได้รับผลตอบแทน และชุมชนได้ผลประโยชน์

"IFEC เป็นบริษัทจำกัดมหาชน ไม่ใช่ของหมอวิชัย เป็นของคนถือหุ้นผมรับหน้าที่มาบริหารงานทำให้ถูกต้อง และแก้ไขให้มันถูกต้อง เราต้องมีบริหารให้เจริญก้าวหน้า ปัญหาเดิมที่หมักหมมจะค่อยคลี่คลายลงทีละเรื่อง ถ้าผู้บริหารไม่ทำตามหลักธรรมภิบาลคงโดนไปหมดแล้ว ตอนนี้เราต่อสู้กันมาเป็นเดือนที่ 8 ถ้าทำผิดแล้วไม่สามารถอยู่ต่อไปได้ และที่สำคัญ แม้ว่าทางบริษัทจะเป็นข่าว แต่กลับพบว่า นักลงทุนจากอเมริกา จีน และสวิตเซอร์แลนด์ กลับเข้ามาหาเรา เพราะฉะนั้น ถ้าเราไม่ใช่คนดีก็คงไม่มีใครคบ ส่วนประเด็นของการปลดเอสพี เราอยากปลดทุกวัน แต่ต้องคำนึงถึงผู้ถือหุ้นจะได้รับความเดือดร้อนหรือไม่ นับจากนี้เรากลับมองว่าถ้าปลดเอพพีราคาจะเป็นอย่างไร จึงต้องแก้ไขทุกอย่างให้เข้าที่ อย่างกรณีของโรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่ ผมยังมั่นใจว่ายังสร้างรายได้ เพราะมูลค่าของสินทรัพย์มากกว่าหนี้สิน" นายแพทย์วิชัย กล่าว

สำหรับแผนในการเข้ามาปรับปรุงโรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่ ต้องเริ่มตั้งแต่ปรับโครงสร้างใหม่ อะไรที่ผิดแก้ไขให้ถูก และการจะสร้างห้องพักเพิ่มจาก 120 ห้อง การคืนทุนก็นาน ดังนั้นทางบริษัทจึงมองว่า ต้องเพิ่มมูลค่าจากศักยภาพที่มีอยู่ และการที่วางยุทธศ่าสตร์ที่จะยกระดับให้ที่นี่ไม่เพียงแต่เป็นแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวแล้ว แต่ยังเป็นแหล่งของการบริการสุขภาพองค์รวมแบบหยั่งยืนที่เข้ากับเทรนด์โลก โดยคาดว่าภายในปี 2561 เมื่อมีพันธมิตรเข้ามา เชื่อว่าจะสามารถพัฒนาภายในโรงแรมแห่งนี้ได้อีกหลายอย่าง และวันนี้ที่เข้ามาสะสางปัญหาที่นี่ เพราะผู้ถือหุ้นยอมให้เปลี่ยนแปลงกรรมการ จึงเข้ามาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก่อนหน้านี้ เข้ามาไม่ได้เพราะอาจจะผิดกฎหมายได้ และยอมรับว่า ไม่ใช่อุปสรรคแม้ว่าจะเจอทั้งปัญหาของเซฟถูกเปิดแต่ไม่มีใครรู้เรื่อง ถูกขู่ตัดไฟ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยเหลือ 3-4 คน ต้องแก้ไขหน้างานรายวัน แต่ถามว่าทำไปแล้วได้อะไรพนักงานในที่นี่ก็ลูกหลานทั้งนั้น ถึงเวลาที่ทุกคนมาร่วมงานให้ทุกอย่างถูกต้องดีกว่า

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง