กังวลน้ำมันล้นตลาดฉุดราคาร่วงต่อเนื่อง

20 มิถุนายน 2560
613

การที่สหรัฐ ลิเบีย และไนจีเรียพากันผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น เป็นปัจจัยหักล้างความพยายามของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในการปรับลดกำลังการผลิต

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าตลาดสหรัฐ ปิดตลาดวันจันทร์(19มิ.ย.)ตามเวลาท้องถิ่น ยังคงร่วงลงต่อเนื่องจากช่วงขาลงที่ได้ดำเนินมาเป็นเวลา 4 สัปดาห์ จากความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาด

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 54 เซนต์ หรือ 1.2%  ปิดตลาดที่ 44.20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนส.ค. ปรับตัวลง 46เซนต์ หรือ 1% ปิดตลาดที่ 46.91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล 

การที่สหรัฐ ลิเบีย และไนจีเรียพากันผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น เป็นปัจจัยหักล้างความพยายามของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในการปรับลดกำลังการผลิต

นอกจากนี้ ยังมีสัญญาณบ่งชี้ถึงอุปสงค์ที่ชะลอตัวลงของเอเชีย ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีการบริโภคน้ำมันมากที่สุดในโลก ซึ่งฉุดให้ราคาน้ำมันดิ่งลงแตะระดับต่ำสุด นับตั้งแต่ที่โอเปกได้ประกาศปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันในปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันได้ปรับตัวลงแล้ว 13% นับตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค. ซึ่งขณะนั้นโอเปกได้ประกาศขยายเวลาการปรับลดการผลิตน้ำมันไปจนถึงไตรมาสแรกของปีหน้า

ด้านเบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะบ่อน้ำมันสหรัฐ เปิดเผยรายงานแท่นขุดเจาะน้ำมันรายสัปดาห์ พบว่า แท่นขุดเจาะน้ำมันที่มีการใช้งานในสหรัฐ มีจำนวนเพิ่มขึ้น 6 แท่น สู่ระดับ 747 แท่นในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.2558  และเป็นการเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 22 ติดต่อกัน

แชร์ข่าว :
Tags: