ชี้จุดบอดกม.พรรคการเมือง หวั่นลักลั่นส่งคนสมัครส.ส.ไม่ทัน

19 มิถุนายน 2560
1,662

"กกต.สมชัย" ชี้จุดบอดกฎหมายพรรคการเมือง เกิดความลักลั่นทำพรรคส่งคนสมัครส.ส.ไม่ทัน แนะคสช.ปลดล็อกเปิดทางทำกิจกรรมพรรคทันที

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวว่า วันที่ 20 มิ.ย. กกต.จะประชุมหาข้อยุติการทำหนังสือโต้แย้งเกี่ยวกับพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับกกต. 2 ฉบับ เบื้องต้นคาดว่า จะสรุปประเด็นโต้แย้งเรื่องกฎหมายลูกกกต.เป็นเอกสารได้ใน 3 - 4 ประเด็นส่งให้สนช.ไม่เกินวันที่ 23 มิ.ย. โดยเฉพาะประเด็นคุณสมบัติ กกต. ควรจะอยู่ดำรงตำแหน่งต่อหรือไม่ จะเตรียมเอกสารบันทึกเจตนารมณ์ของกรธ.ระหว่างยกร่างรัฐธรรมนูญเพื่อประกอบการโต้แย้งในเชิงหลักนิติธรรมและนิติประเพณีด้วย คาดว่าเรื่องนี้จะตั้งกรรมาธิการร่วมได้ในวันที่ 30 มิ.ย. เพื่อพิจารณาในประเด็นที่โต้แย้งภายใน 15 วัน เพื่อดูว่าจะปรับปรุงตามที่กกต.เสนอหรือไม่

นายสมชัย กล่าวว่า ส่วนกรณีร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ตัวแทนกกต.จะไปหารือกับกรธ.ในวันพุธที่ 21 มิ.ย.นี้ โดยจะเสนอข้อขัดข้องในเชิงขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญอย่างไร มีข้อขัดข้องใดที่จะทำให้เจตนารมณ์ไม่สามารถเป็นจริงได้ ซึ่งย้ำกับตัวแทนกกต.ว่าต้องไม่หลงประเด็นไปเป็นเรื่องข้อขัดข้องในทางปฏิบัติ หรือการปฏิบัติได้ยากที่เป็นภาระในการปฏิบัติของกกต.และพรรคการเมือง ขณะเดียวกันมองว่าพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองยังมีปัญหา เรื่องการกำหนดให้ต้องมีตัวแทนพรรคการเมืองระดับจังหวัดในเขตที่มีการเลือกตั้ง แต่กฎมายที่จะกำหนดเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งอยู่ในพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ยังร่างไม่แล้วเสร็จ จึงเป็นความลักลั่น เพราะเรื่องเขตยังไม่นิ่ง เมื่อกฎหมายลูกพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้บางส่วนจึงยังไม่สามารถปฏิบัติได้

"ในบทเฉพาะกาลมีข้อกำหนดให้พรรคการเมืองเดิมต้องปรับให้เข้ากับกฎหมายและรัฐธรรมนูญใหม่ โดยมีเงื่อนไขเวลา เช่น ต้องมีสมาชิกพรรคที่มีการชำระค่าบำรุงพรรคให้ครบ 500 คน ภายใน 6 เดือน หาตัวแทนเขตมาเป็นกรรมการสรรหาไพรมารีโหวต เป็นต้น หากเกิดความลักลั่นจนยังปฏิบัติไม่ได้ อาจมีผลกระทบทำให้พรรคการเมืองไม่สามารถส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ ทั้งนี้ ทันทีที่กฎหมายลูกพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้ คำสั่งคสช.ที่จำกัดการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง ควรจะผ่อนคลาย เพราะพรรคการเมืองต้องมีการดำเนินกิจกรรมพรรค ทั้งเปิดรับการชำระค่าบำรุงสมาชิก เตรียมตัวแทนพรรคระดับเขต เป็นต้น ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถส่งผู้สมัครส.ส.ได้ทันเช่นเดียวกัน" นายสมชัย กล่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง