คลังเตือน!! ระวังมิจฉาชีพล้วงข้อมูลบัตรปชช.

16 มิถุนายน 2560
6,467

กระทรวงคลังเตือน!! ระวังมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นพนักงาน ธ.ก.ส. หลอกล้วงข้อมูลบัตรประชาชน-วันเดือนปีเกิด ยันไม่มีนโยบายโทรขอข้อมูล

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขอแจ้งเตือนให้ประชาชนที่ลงทะเบียนในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 60 กว่า 14 ล้านคน  ระมัดระวังการให้ข้อมูลส่วนบุคคล หลังจากได้รับร้องเรียนว่ามีบุคคลแอบอ้างเป็นพนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โทรศัพท์ไปหาประชาชนเพื่อสอบถามเลขบัตรประจำตัวประชาชน และวันเดือนปีเกิด โดยอ้างว่าการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยของบุคคลนั้นยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพกระทำการที่ไม่ชอบตามกฎหมายโดยใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ลงทะเบียนได้

"ข่าวลือเรื่องการให้พนักงาน ธ.ก.ส.ไปขอข้อมูลผู้ลงทะเบียนรายได้น้อยเพิ่มไม่เป็นความจริง ซึ่งกระทรวงการคลังขอยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีนโยบายให้ธ.ก.ส.ไปขอข้อมูลแต่อย่างใด และขอให้ประชาชนที่ลงทะเบียนติดตามข่าวสารจากกระทรวงการคลังอย่างใกล้ชิดต่อไป หากพบการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าว ให้รีบแจ้งตำรวจและหน่วยงานที่ถูกแอบอ้างทันที เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีต่อไป"

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง