ชวนชมความงามน้ำตกตาดปลากั้ง กลางหุบเขาบ้านน้ำจวงพิษณุโลก

16 มิถุนายน 2560
4,830

หลังจากฝนตกทั่วทุกภาคของประเทศไทย ส่งผลให้ความงามของธรรมชาติกลับมาสมบูรณ์ และสวยงาม โดยเฉพาะน้ำตก ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆมีน้ำไหลสวยงาม โดยที่น้ำตกตาดปลากั้ง อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

ท่ามกลางกลิ่นไอธรรมชาติกลางหุบเขาที่สลับซับซ้อน อากาศหนาวเย็น แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติจากต้นน้ำลำธารป่าเขาบ้านน้ำจวง อ.ชาติตระการ มานานหลายปี

วันที่ 16 มิถุนยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านน้ำจวง หมู่ 13 ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ซึ่งมีน้ำตกตาดปลากั้ง ที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขาสลับซับซ้อน แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติจากต้นน้ำลำธารป่าเขาบ้านน้ำจวง และบ้านน้ำคับ อ.ชาติตระการ หลังจากเข้าสู่ฤดูฝน ส่งผลให้น้ำตกตาดปลากั้ง มีน้ำตกที่สวยงาม น่าชมและพักผ่อนในช่วงฤดูฝนเป็นอย่างมาก โดยทางชาวบ้านบ้านน้ำจวง ซึ่งเป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ได้ส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นน้ำตกที่สวยงาม มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เนื่องจากเป็นต้นน้ำทางธรรมชาติ

น้ำตกตาดปลากั้ง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เป็นชั้นหินลดหย่อนกันลงมาเป็นชั้นๆมีน้ำตลอดทั้งปี โดยแอบซุกตัวอยู่ท่ามกลางหมู่แมกไม้ในหุบเขา ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติแบบเดิมๆ มีความสวยงามอย่างยิ่ง การเดินทางเข้าสู่น้ำตกนั้นต้องเดินทางด้วยรถยนต์ปิกอัพยกสูง โดยขับออกจากหมู่บ้านน้ำจวงใช้เวลาเพียง 5 นาที ก็จะถึงที่ทำการของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ภูเมี่ยง-ภูทอง จากนั้นก็เดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 10 นาที เส้นทางสะดวกสบายเพราะ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์บ้านน้ำจวง ได้จัดทำไว้เพื่ออำนวยความสะดวก

นายเสมอ สงศิลาวัต กรรมการกลุ่มผู้รักน้ำตกตาดปลากั้งบ้านน้ำจวง กล่าวว่า การเดินเท้าเข้าสู่ลานน้ำตก นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสวยงามของธรรมชาติที่ซุกตัวอยู่ในป่าได้อย่าง น่าอัศจรรย์กับโขดหินผาขนาดใหญ่ ที่มีสายน้ำใสสะอาดไหลลงมาเป็นชั้น กระทบกับโขดหินเบื้องล่าง จนเกิดละอองน้ำปลิวฟุ้งไปทั่วบริเวณ โดยมีน้ำที่ไหลรินจากเบื้องบนลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างกว่า 7 สาย สร้างความงดงามแตกต่างกันไปตามธรรมชาติ

นอกจากนี้บริเวณบ้านน้ำจวง ยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กที่สร้างไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคให้กับชาวบ้านในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน คือ หมู่ที่ 12,13และ 16 ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ซึ่งมีจุดชมวิวที่สวยงามตลอดทั้งปี และในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน นี้ก็จะสามารถชมท้องทุ่งนาแบบขั้นบันได ที่สวยงามอีกด้วย

สำหรับการเดินทางเริ่มต้นจากจังหวัดพิษณุโลก ออกจากตัวเมืองไปประมาณ 140 กิโลเมตร โดยเดินทางมุ่งหน้าสู่อำเภอ อ.ชาติตระการ จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1237 มุ่งหน้าไปทางอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ประมาณ 20 ก.ม. จากนั้นเลี้ยวตามป้ายบอกทางขึ้นไปบ้านน้ำคับ-บ้านน้ำจวง อีก 21 ก.ม. ก็ถึงหมู่บ้านน้ำจวง ซึ่งมีที่พักเป็นโฮมเตย์อีกจำนวนมาก หากท่านใดต้องการไปเที่ยวชมน้ำตกตาดปลากั้ง ก็สอบถามรายละเอียด ได้ที่นายเสมอ สงศิลาวัต กรรมการกลุ่มผู้รักน้ำตกตาดปลากั้งบ้านน้ำจวง โทร 087-0385331

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง