ออมสินเปิดกู้สตรีทฟู้ด-บ้านสูงอายุ

26 พฤษภาคม 2560
3,260

“ออมสิน”เตรียมเปิดตัวสินเชื่อสตรีทฟู้ด ยกระดับร้านขายอาหารริมทาง พร้อมสินเชื่อบ้านผู้สูงอายุในเดือนมิ.ย.นี้ เผยผลดำเนินงาน 4 เดือนแรกของปีสินเชื่อโต 3.9% มีกำไรสุทธิ 8.6 พันล้านบาท คาดทั้งปีกำไร 2.7 หมื่นล้าน

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า ผลการดำเนินงานช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ มีกำไรแล้ว 8.65 พันล้านบาท ส่วนสำคัญมาจากรายได้ดอกเบี้ย ที่เติบโตตามสินเชื่อที่เพิ่มขึ้น 3.9% จากสิ้นปีก่อน หลักๆมาจากสินเชื่อภาครัฐ ส่วนสินเชื่อกลุ่มอื่นๆทรงตัว ขณะที่เงินฝากลดลง 2.8%

โดยในปี 2560 ธนาคารตั้งเป้าสินเชื่อโต 3% หรือเพิ่มขึ้นสุทธิ 5.8 หมื่นล้านบาท เงินฝากขยายตัว 3% หรือเพิ่มขึ้นสุทธิ 6.4หมื่นล้านบาท และคาดว่าจะมีกำไรสุทธิ 2.7หมื่นล้านบาท

“แนวโน้มสินเชื่อในกลุ่มอื่นๆน่าจะปรับตัวดีขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ นอกจากนี้ธนาคารยังมีแผนออกสินเชื่อใหม่ๆ เพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจฐานรากตามนโยบายรัฐบาล อาจทำให้สินเชื่อปีนี้โตสูงกว่าเป้า”

โดยในเดือนมิ.ย.นี้เตรียมเปิดตัวสินเชื่อในกลุ่มค้าขายอาหารข้างทาง (สตรีทฟู้ด ) เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยวห้องแถว ร้านขายอาหารตามสั่ง ร้านน้ำดื่ม รวมถึงสนับสนุนเช่าซื้อรถขายอาหารเคลื่อนที่ หรือ food truck ดอกเบี้ยต่ำประมาณ 0.4-0.5% ต่อเดือน  หากลูกค้ามีหลักประกัน เช่น มีรถ ห้องแถว สิทธิ์การเช่า มาค้ำประกัน กู้ได้ถึง 1 ล้านบาทต่อราย แต่ถ้าเป็นรถเข็นธรรมดาไม่เกิน 5 แสนบาทต่อราย เตรียมวงเงินปล่อยกู้ 3 พันล้านบาท คาดว่ามีผู้กู้ 1 หมื่นราย

สินเชื่ออีกตัวคือ สินเชื่อบ้านสำหรับผู้สูงอายุ(รีเวิร์ส มอร์ทเกจ) สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และมีบ้านปลอดจำนอง นำมาขอสินเชื่อโดยธนาคารจ่ายเงินให้กับผู้สูงอายุเป็นรายเดือนจนถึงอายุ 85 ปี หากครบเงินกู้แล้วยังไม่เสียชีวิต สามารถนำบ้านมาประเมินราคาใหม่เพื่อให้สินเชื่อเพิ่มเติมได้ เบื้องต้นให้สินเชื่อ 70% ของราคาประเมินปัจจุบัน

โดยในช่วงที่มีชีวิตอยู่ธนาคารยังไม่เก็บดอกเบี้ย จะมีการคำนวณดอกเบี้ยเมื่อเสียชีวิตแล้ว เช่น บ้านราคา 1 ล้านบาท ราคาประเมิน 7 แสนบาท ผู้กู้รับเงินเดือนละ 2,500 บาท เมื่อเสียชีวิตแล้วธนาคารนำเงินที่เบิกไปใช้มาคำนวณดอกเบี้ย ในเบื้องต้นคิดดอกเบี้ยประมาณ 5-6% ต่อปี ซึ่งธนาคารได้รับดอกเบี้ยเมื่อมีการนำสินทรัพย์ไปขายทอดตลาด หรือเมื่อมีลูกหลานมาไถ่ถอนสินทรัพย์ดังกล่าว

"ออมสินไม่ได้คาดว่าจะมีกำไร ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารเริ่มโครงการผู้สูงวัย ด้วยการให้ดอกเบี้ยเงินฝากสูงกว่าเงินฝากประเภทอื่น พบว่ามีผู้สูงอายุสนใจฝากเงินกว่า 2 หมื่นราย ราว 3-4 พันล้าน”

สำหรับการแก้หนี้นอกระบบวงเงินปล่อยกู้ 5 พันล้านบาท ต่อครอบครัวไม่เกิน 2 แสนบาท เปิดลงทะเบียนปลายเดือนก.พ.-พ.ค.นี้ ปัจจุบันมีผู้มาลงทะเบียนกว่า 1.4แสนราย วงเงินรวม 6.6 พันล้านบาท อนุมัติสินเชื่อกว่า 600 ล้านบาท

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง