อิหร่านขยายเวลาหย่อนบัตรเลือกตั้งปธน. 5 ชั่วโมง

20 พฤษภาคม 2560
2,160

อิหร่านขยายเวลาหย่อนบัตรเลือกตั้งปธน. 5 ชั่วโมง รองรับประชาชนแห่ใช้สิทธิเลือกตั้ง

ทางการอิหร่านประกาศขยายเวลาการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันนี้ออกไปอีก 1 ชั่วโมง หลังจากที่ขยายเวลาออกไป 4 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ ขณะที่ยังคงมีประชาชนจำนวนมากรอเข้าคิวใช้สิทธิเลือกตั้งในวันนี้

กระทรวงมหาดไทยอิหร่านแถลงว่า การปิดคูหาเลือกตั้งจะถูกขยายเวลาออกไปอีก 1 ชั่วโมง จนถึงเวลา 23.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือคืนนี้เวลา 01.30 น.ตามเวลาไทย หลังจากที่มีการขยายเวลาออกไป 4 ชั่วโมงก่อนหน้านี้จนถึงเวลา 22.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 00.30 น.ตามเวลาไทย

ทั้งนี้ การเปิดคูหาเลือกตั้งได้เริ่มขึ้น ณ เวลา 08.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 10.30 น.ตามเวลาไทย และก่อนหน้านี้มีกำหนดปิดเวลา 18.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 20.30 น.ตามเวลาไทย

ชาวอิหร่านราว 56 ล้านคนมีสิทธิลงคะแนนเสียงในวันนี้ โดยจะเลือกประธานาธิบดีคนใหม่สำหรับการดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 4 ปี ขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่าน คล้ายกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส คือ หากไม่มีผู้ใดได้รับคะแนนเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการเลือกตั้งวันนี้ ก็จะมีการเลือกตั้งรอบชิงดำระหว่างผู้สมัครที่ได้รับคะแนนเสียงมากที่สุดสองคน ในวันที่ 26 พ.ค. ซึ่งมีแนวโน้มสูงว่า จะมีการเลือกตั้งในรอบที่สอง เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการชิงชัยกันระหว่างสองตัวเต็งที่เป็นตัวแทนกลุ่มคนสองขั้วในอิหร่าน คือสายปฏิรูป และสายหลักการ

ตัวแทนของสายปฏิรูปก็คือผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ฮัสซัน รูฮานี นักวิชาการและทนายความซึ่งมีบทบาทในการปฏิวัติอิหร่าน ในปี 2556 เขาได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีด้วยคะแนนทิ้งห่างแบบขาดลอยจากคู่แข่ง และสร้างผลงานสำคัญอย่างการบรรลุข้อตกลงโครงการควบคุมนิวเคลียร์กับชาติตะวันตก นำไปสู่การยกเลิกคว่ำบาตร และทำให้อิหร่านจึงกลับมาส่งน้ำมันที่มีปริมาณมหาศาลออกสู่ตลาดโลกได้อีกครั้ง ในช่วงปีที่ผ่านมา

แชร์ข่าว :
Tags: