พระ-ชาวบ้านที่พังงา ร่วมกันสร้างถนน ไม่รองบประมาณรัฐ

18 พฤษภาคม 2560
13,529

พระสงฆ์ร่วมกับชาวบ้าน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ช่วยกันสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ระยะทาง 900 เมตร โดยไม่พึ่งหน่วยงานราชการ

(18 พฤษภาคม 2560) ที่สำนักสงฆ์สวนป่าโพธิ์ธรรม ม.6 บ้านบางนุ ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา พระอาจารย์อานนท์ อัมโรภิกขุ หัวหน้าสำนักสงฆ์ฯพร้อมด้วย นางวันดี ปิยนามวาณิช สมาชิกสภา อบจ.พังงา และผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ นำกลุ่มชาวบ้านทั้งหญิงชายกว่า 50 คน

ร่วมกัน ทำถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ขนาดความกว้าง 5 เมตร หนา 15 เซนติเมตร ระยะทาง 900 เมตร โดยไม่พึ่งเงินงบประมาณใดๆจากหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้เกษตรกรและประชาชนจะได้ใช้เส้นทางสัญจรไป-มา ไม่ว่าจะมาทำบุญ ปฏิบัติธรรมหรือ เป็นเส้นทางในการเข้าทำประโยชน์ในสวนเกษตร

พระอาจารย์อานนท์ อัมโรภิกขุ เปิดเผยว่า สำนักสงฆ์แห่งนี้ผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกันจัดซื้อที่ดินถวาย พร้อมทั้งร่วมกันบริจาคสร้างเสนาสนะต่าง ๆ ถวายไว้เป็นสมบัติพระศาสนา แต่เส้นทางที่จะขึ้นมายังสำนักสงฆ์นั้น เป็นถนนลูกรัง มีหลายจุดชำรุด ในการที่จะรองบประมาณช่วยเหลือจากทางราชการ ก็ไม่รู้จะได้ทำเมื่อไหร่ จึงได้ร่วมกับชาวบ้านและศิษยานุศิษย์ จัดทำโครงการ“ถนนสองมือ สานใจ สามัคคี”ขึ้นมา

โดยใช้แรงงานของชาวบ้านที่เป็นผู้ชาย ส่วนฝ่ายหญิงก็ช่วยทำอาหารจัดเลี้ยง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 29 วัน และใช้งบประมาณก่อสร้างเพียงแค่ 1 ใน 3 หากเทียบกับโครงการของภาครัฐ จึงอยากจะขอเสนอให้รัฐบาล ว่าควรจัดสรรเงินงบประมาณไปยังหมู่บ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องถนนหนทางโดยตรง และให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมในการก่อสร้างด้วย ก็จะทำให้ประหยัดงบประมาณ และได้ถนนที่มีคุณภาพมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags: