'ดร.ฉวีวรรณ' ศิลปินแห่งชาติ โต้ดราม่าโซเชียลฯปมหมอลำซิ่ง

18 พฤษภาคม 2560
21,180

ออกโรงเคลียร์! "ดร.ฉวีวรรณ" ศิลปินแห่งชาติ โต้ดราม่าโซเชียลฯปมหมอลำซิ่ง แค่อยากให้ลูกหลานไม่ดูถูกตัวเองว่าเต้นกินรำกิน เลี้ยงปากเลี้ยงท้องเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ดร.ฉวีวรรณ พันธุ หรือ ฉวีวรรณ ดำเนิน หมอลำระดับตำนานของอีสาน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำ) ออกมาให้สัมภาษณ์ภายหลังตกเป็นกระแสดราม่าในสื่อสังคมออนไลน์ ภายหลังออกมาให้ความเห็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของวงการหมอลำในสังคมปัจจุบัน โดยมีผู้นำเอาบทสมัภาษณ์ของแม่ฉวีวรรณไปวิพากวิจารณ์ว่า เป็นหมอลำที่ไม่รู้จักพัฒนาและตามกระแสสังคมที่เปลี่ยนไปไม่ทัน พร้อมทั้งมีการแสดงความเห็นในทางดูหมิ่นว่าเป็น “ด็อกเตอร์จับสลากได้”

ในเรื่องนี้แม่ฉวีวรรณ ชี้แจงว่า ไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่นหมอลำซิ่ง หรือหมอลำที่มีการแต่งกายนุ่งน้อยห่มน้อย เพราะพูดไปก็เหมือนเป็นดาบสองคม ที่มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ ซึ่งตนเองก็ไม่ได้จะไปดูถูกดูหมิ่นอะไร เพียงแค่อยากจะเตือนลูกหลานในฐานะที่ตนเป็นศิลปินแห่งชาติและเป็นคนที่อยู่ในวงการหมอลำมานานว่าไม่อยากให้ลูกหลานดูถูกตัวเองว่า “ทำเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเท่านั้น” เพราะศาสตร์และศิลป์ของหมอลำเป็นสิ่งที่ต้องเคารพบูชา

อยากให้ลูกหลานพึงระลึกอยู่เสมอว่า อาชีพหมอลำที่บรรพบุรุษสืบต่อกันมาเป็นอาชีพที่มีเกียรติ หวังเพียงว่าไม่อยากให้ลูกหลานคนที่อยู่ในวงการหมอลำลืมรากเหง้าวัฒนธรรมของตนเอง ส่วนตัวเข้าใจว่าหมอลำปัจจุบันต้องเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เพระมีเรื่องของทุนเข้ามา อันนี้ก็ว่ากันำไปแม่ไม่ขอยุ่ง แต่แค่อยากให้ลูกหลานไม่ดูถูกตัวเองว่าเต้นกินรำกิน เลี้ยงปากเลี้ยงท้องเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ส่วนในเรื่องที่มีผู้เข้าใจผิดคิดว่าตนเองไม่เปลี่ยนแปลงหรือตามโลกสมัยใหม่ไม่ทันนั้น ก็ไม่เป็นไรถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ตนเองไม่ได้โกรธเคืองใดๆ แม้จะถูกดูหมิ่นว่าเป็นด็อกเตอร์จับสลากได้ เพราะที่ผ่านมาก็ได้ทำหน้าที่อย่างดีในการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม และเป็นแบบอย่างให้กับลูกหลาน เพราะที่ผ่านมาตนก็เคยถูกตำหนิจากคนในวงการมามากแล้ว เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ไม่ถือโทษอะไร คิดว่าเป็นการแลกเปลี่ยนกัน อีกอย่างผู้ที่ดูถูกดูหมิ่นก็เป็นคนที่รู้จักและนับถือกันดี แต่ตนยืนยันว่าที่พูดไปก็เพราะเป็นห่วงเท่านั้น

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง